SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Tín dụng đen "săn" sinh viên và người lao động nghèo

16:25, 07/11/2017
(SHTT) - Thủ tục gọn, vay nhanh, không cần chứng minh thu nhập chỉ cần mang thẻ sinh viên, bằng lái xe hay hộ khẩu là có thể được vay với số tiền vài triệu đến trăm triệu đồng. Dưới cái tên mỹ miều "hỗ trợ tài chính" đã khiến không ít sinh viên và người lao động nghèo lao đao với các khoản vay.

"Tín dụng đen" tràn lan

z816935630735_4de494872cedcd81f800709d18fc28ee (2)

Tờ rơi "hỗ trợ tài chính" xất hiện khắp các tuyến đường Hà Nội

Không khó khăn để tìm các địa điểm cho vay trên đường phố hay nơi công cộng. Dạo quanh một số khu vực gần các khu dân cư, trường đại học, nơi có đông người nhập cư, sinh viên sống, có rất nhiều quảng cáo cho vay tín chấp, vay sinh viên hay vay vốn ngân hàng.

Trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy, Hà Nội, các biển quảng cáo vay tiêu dùng cho sinh viên được gắn trên cột đèn đường, treo trên cây... Trong ngõ nhỏ, khu có nhiều nhà trọ của sinh viên, người lao động mật độ các biển quản cáo, banner cho vay vốn tín dụng dán vào tường với tần suất dày đặc. Tận dujgn mọi chỗ hở có thể để họ dán tờ rơi quảng cáo chao vay, hỗ trợ tài chính...

Đường Phạm Văn Đồng chỗ trường Ngoại Ngữ, khu Nam Từ Liêm, gần trường Đại học Thương Mại, trường Xiếc Việt Nam, PV quan sát thấy rất nhiều điểm quảng cáo cho vay, hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên. Các tờ quảng cáo đều ghi rất ngắn gọn người vay chỉ cần thế chấp chứng minh thư, thẻ sinh viên, sẽ được vay tối đa 5 triệu đồng, trả lãi 5.000 đồng/triệu/ngày.

Hầu hết các ông chủ cho vay đều quả quyết thủ tục vay rất đơn giả và lấy tiền nhanh gọn. Chỉ cần mang chúng minh thư, thẻ sinh viên hay bằng lái thì sẽ nhận được 5 triệu - 10 triệu đồng là chuyện bình thường. Tiền lãi trung bình khoảng 5000 - 7000 đồng/ triệu tùy khách hàng vay bao nhiêu và là khách quen hay không.

Chị Tr. từng vay tín dụng đen theo cách "hỗ trợ tài chính" cho biết: "Là sinh viên, nhiều khi chưa có tiền đóng học phí hay gặp sự cố cần dùng gấp vài triệu đồng. Sinh viên thì không thể có ngay được, nhờ các tờ rơi tôi tìm đến địa chỉ hỗ trợ tín dụng để vay tiền. tôi vay từ 3 triệu đồng tiền lãi là 7000 đồng/ ngày."

"Vay dễ, trả khó"

Capture (2)

 Mạng xã hội cũng là thị trường lớn để kinh doanh

Không còn xa lạ với những tờ rơi, tờ quảng cáo thông báo mời chào vay vốn được dán khắp nơi, tại nhiều địa điểm công cộng, trên cột điện, gốc cây, bảng tin tổ dân phố, ven đường và cả qua tin nhắn điện thoại di động... với những lời quảng cáo cho vay rất hấp dẫn, như “Lãi suất thấp nhất, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh trong vòng 2-3 ngày, hạn mức cho vay cao...”.

Không chỉ là tờ rơi, ngay cả mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều trang chuyên cho vay, thế chấp, cầm đồ dưới danh nghĩa "hỗ trợ tài chính".

Có nhiều nơi muốn tạo niềm tin cho khách hàng, họ tự giới thiệu là những “ông lớn” như: Ngân hàng 100% vốn nước ngoài, tổ chức tài chính phi chính phủ, ngân hàng quốc tế, tập đoàn tài chính tín dụng ngân hàng... nhưng đặc biệt tất cả chỉ có số điện thoại mà không hề có tên tuổi ngân hàng, địa chỉ cụ thể.

Cách vay tiền dễ, không rắc rối về giấy tờ, rất "ưu tiên" cho người vay đó là điều mà tất cả chúng ta đều nhận thấy ở lời mời vay vốn. Nhưng, điều khiến nhiều nạn nhân "mắc bẫy" chính là việc đối tượng cho vay yêu cầu người đi vay phải trả lãi theo ngày đồng thời không không đưa ra mức lãi suất cụ thể. Với số tiền phải trả 5.000 đồng - 70.000 đồng/1 triệu/ngày, nhiều người tưởng con số nhỏ những đây chính là chiếc bẫy lãi suất mà họ không hay biết.

Tính đơn giản một thẻ sinh viên "cắm" để lấy tiền khoảng 3 triệu đồng với tiền lãi ngày là 7000 đồng/triệu thì 1 ngày phải trả là 21.000 đồng, theo tháng sẽ là 630.000 đồng. Nhưng sinh viên nếu đi học cả ngày lấy đâu ra tiền trả lãi, không trả được lãi ngày thì lãi mẹ lại đẻ lãi con, lãi cháu. Đến kì hạn trả nợ, ban đầu nạn nhân có thể chỉ nợ 3 triệu đồng, nhưng lãi mẹ đẻ lãi con và gộp vào gốc khiến số tiền nhiều thêm, vượt quá khả năng chi trả.

Hầu hết nạn nhân của tín dụng đen này đều là sinh viên hay những người thường thiếu tiền đổ vào các trò chơi trực tuyến, bài bạc…Khi đã quá hạn không trả được tiền gốc và lãi họ sẽ bị đe dọa hành hung, thu giữ đồ đạc của sinh viên. Rồi hệ lụy xảy ra, để có tiền trả nợ sẽ phải đi ăn cắp, ăn trộm, dính vào các tệ nạn xã hội...

Nguyễn Nga

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 cơ sở với tổng số tiền 441,75 triệu đồng, liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, lưu hành, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước, mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất cho phép đăng ký sim trực tuyến
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN-PTNT) cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2023 đạt 13,4 tỷ USD, giảm 16,2% so với năm 2022.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Cuối ngày 17/2, tức mùng 8 tháng Giêng, giá vàng nhẫn và nữ trang tại các thương hiệu tiếp tục thiết lập đỉnh mới.
Thị trường tiêu dùng 4 ngày trước
Ngày vía Thần Tài 2024, những mẫu quà vàng độc đáo được chế tác tinh xảo, khéo léo được nhiều khách hàng đặt mua. Quà tặng vừa mang giá trị nghệ thuật, vừa được phủ vàng lấp lánh trở thành xu hướng mới hiện nay.