SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội không xây 10 tòa cao ốc 50 tầng ở Triển lãm Giảng Võ

16:16, 09/07/2022
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội không xây 10 toà cao ốc ở Triển lãm Giảng Võ, doanh nghiệp bất động sản quay lại “tìm vốn” qua kênh trái phiếu…

Hà Nội không xây 10 tòa cao ốc 50 tầng ở Triển lãm Giảng Võ

Tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội sáng ngày 7/7, các đại biểu HĐND đã quan tâm đặt câu hỏi chất vấn về dự án 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) – địa điểm cũ của Triển lãm Giảng Võ.

Làm rõ nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) trước đó đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hoá.

Vào năm 2016, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (tại quyết định 3560) khu đất 6,8 ha, số 148 Giảng Võ với quy mô 10 toà chung cư cao 50 tầng. Cùng thời gian này, UBND TP cũng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư (tại quyết định số 4205).

ha-noi-se-khong-xay-10-cao-oc-50-tang-tai-148-giang-vo-150941845
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội không xây 10 tòa cao ốc 50 tầng ở Triển lãm Giảng Võ. Ảnh: Khu đất 148 Giảng Võ.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP cũng như ý kiến của các bộ ngành và dư luận xã hội thì đến ngày 7/3/2019, UBND TP đã có quyết định 1441 thu hồi quyết định 4205/2016 về chủ trương đầu tư dự án, không xây dựng quy mô 10 toà nhà cao 50 tầng tại đây.

Thay vào đó, khu vực này sẽ được xây dựng thành khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại cho phù hợp, hài hòa với việc cải tạo khu tập thể Giảng Võ, hồ Giảng Võ. Từ đó, điều chỉnh lại quy mô phục vụ hoạt động cộng đồng.

Về việc khu đất này hiện gần như đang để không đã mấy năm, Phó Chủ tịch Hà Nội cho hay, thời gian tới UBND TP sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng như nêu trên.

TP HCM sẽ giao công an điều tra xử lý nếu CĐT “ôm” quỹ bảo trì

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành yêu cầu tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn, đồng thời giao công an xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định.

Theo đó, Sở Xây dựng tiếp tục nâng cao vai trò, chức năng quản lý nhà nước về nhà ở trên địa bàn theo quy định tại khoản 2 điều 85 Nghị định 99/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014. Đồng thời, cơ quan này tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về nhà ở trên địa bàn; trong đó tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu của tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra.

Công an TPHCM và các cơ quan liên quan được giao phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định; kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

anh-2
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: TP HCM sẽ giao công an điều tra xử lý nếu CĐT “ôm” quỹ bảo trì.

TP HCM nghiêm cấm chủ đầu tư chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư…

Hà Nội khẳng định không tùy tiện sửa quy hoạch đường Lê Văn Lương

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội vừa có văn bản thông báo liên quan đến quy hoạch chung của Thủ đô và quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương.

Trước những nội dung trong kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng công bố vừa qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội cho biết sẽ làm việc giải trình và thống nhất với lãnh đạo Bộ Xây dựng để báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Trong thông báo này, TP Hà Nội khẳng định về thẩm quyền, trách nhiệm trong lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch TP Hà Nội được quy định rất rõ trong các bộ luật hiện hành.

Theo đó, TP Hà Nội là Thủ đô, đô thị đặc biệt nên Luật Xây dựng trước đây và Luật Quy hoạch hiện nay đã quy định rất rõ. Trách nhiệm lập quy hoạch xây dựng chung được giao cho Bộ Xây dựng chủ trì cùng UBND TP Hà Nội tổ chức lập… Thủ tướng phê duyệt sau khi được Quốc hội thông qua.

Căn cứ theo luật hiện hành, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung cũng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ - người quyết định phê duyệt; chỉ có Thủ tướng mới có quyền thay đổi quy hoạch. Để trình Thủ tướng xem xét và phê duyệt điều chỉnh về quy hoạch thì đều phải xin ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng, cho đến khi được Thủ tướng cho phép thì các nội dung điều chỉnh mới được thực hiện.

Trong vấn đề lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thực hiện theo nội dung Thủ tướng cho phép, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thường xuyên giám sát việc thực thi. Do đó, TP Hà Nội cho rằng căn cứ theo quy định này thì không thể khẳng định việc thành phố tùy tiện điều chỉnh, "băm nát”, phá vỡ quy hoạch Thủ đô.

Doanh nghiệp bất động sản quay lại “tìm vốn” qua kênh trái phiếu

Thời gian qua, các cơ quan quản lý đã có động thái siết lại hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ khiến các các doanh nghiệp bất động sản vắng bóng trên thị trường trong tháng 4. Đến tháng 5, một số doanh nghiệp đã rục rịch trở lại tìm vốn từ kênh trái phiếu và bắt đầu có sự tăng tốc trong tháng 6.

Theo thống kê của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), các doanh nghiệp bất động sản đã trở lại cuộc đua phát hành trái phiếu trong tháng 5 và 6/2022. Theo đó, trong tháng 5/2022 các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động khoảng 7.289 tỉ đồng làm dự án.

Bước sang tháng 6 (tính đến ngày 24/6) giá trị trái phiếu phát hành của doanh nghiệp bất động sản đạt hơn 7.500 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu trở lại trong tháng 6 như Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc phát hành thành công 150 tỷ đồng trái phiếu, Công ty CP Đầu tư Nam Long phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu, Tập đoàn Vingroup công bố kết quả phát hành 100 triệu USD, Tập đoàn Novaland phát hành 5.774 tỷ đồng trong tháng 5 và hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 6.

u4
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Doanh nghiệp bất động sản quay lại “tìm vốn” qua kênh trái phiếu.

Dữ liệu của VBMA cho thấy, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tính từ đầu năm đến cuối tháng 6 giảm tới 30% so với cùng kỳ. Dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một kênh huy động vốn làm dự án chính của nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản. Trong 6 tháng đầu năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về tổng số vốn huy động qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chỉ xếp sau nhóm các ngân hàng thương mại.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề xuất hủy bỏ loạt đồ án quy hoạch khu đô thị

Sở Xây dựng Quảng Ngãi vừa có công văn đề nghị Sở Tư pháp, UBND TP Quảng Ngãi, UBND huyện Tư Nghĩa nghiên cứu, tham gia góp ý nội dung đề xuất của Sở Xây dựng về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các khu đô thị trên địa bàn.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho rằng, việc lấy ý kiến về việc hủy bỏ quy hoạch các khu đô thị trên dựa trên công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi; đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan gửi ý kiến trước ngày 8/7 để Sở Xây dựng tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, UBND TP Quảng Ngãi cũng đã ban hành 10 quyết định bãi bỏ các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn, được ban hành trong khoảng thời gian từ năm 2017 - 2019.

Theo đó, danh sách những dự án thuộc diện bãi bỏ quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, gồm: Dự án chỉnh trang Khu dân cư Bắc sông Bàu Giang; Khu dân cư An Nhơn Viên, xã Tịnh An; Khu dân cư Bắc đường Võ Nguyên Giáp; Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía Đông và Tây đường Hoàng Văn Thụ; Khu dân cư IV-B3 kết hợp chỉnh trang đô thị; Công viên cây xanh kết hợp Khu dân cư Nam Nguyễn Trãi; Khu dân cư Nhân Hòa kết hợp chỉnh trang đô thị, phường Trương Quang Trọng; Khu dân cư Thống Nhất kết hợp chỉnh trang đô thị, xã Tịnh Ấn Tây; Cụm công nghiệp hậu cần nghề cá Sa kỳ và Khu đô thị thương mại dịch vụ Tịnh Kỳ; Dự án đầu tư và khai thác hạ tầng khu dân cư kết hợp dịch vụ thể thao Hưng Thành Phát.

Như Ngọc

Tin khác

Tin Tổng hợp 2 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 4 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 4 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 8 tháng trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 8 tháng trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.