Vinamilk

Tìm thấy nơi ướp xác 2.500 năm tuổi ở Ai Cập

(SHTT) - Các nhà khảo cổ học đang làm việc tại Ai Cập mới đây đã phát hiện ra khu vực được cho là nơi tiến hành các bước trong quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại vào 2.500 năm trước đây.

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện thấy một hầm được cho là nơi thực hiện các nghi thức ướp xác của người Ai Cập cổ có niên đại 2.500 tuổi tại nghĩa địa Saqqara thuộc thành phố Memphis, một di sản thế giới được UNESCO công nhận. 

Phat-hien-xuong-uop-xac-nien-dai-2500-tuoi-o-Ai-Cap_1

 

Tại địa điểm mới được phát hiện này, các nhà khảo cổ học tìm thấy một số xác ướp, quan tài bằng gỗ và đá cùng nhiều đồ vật làm bằng gốm  như bát, chén, cốc,... .

Phat-hien-xuong-uop-xac-nien-dai-2500-tuoi-o-Ai-Cap_2

 

Ngoài ra, họ cũng tìm thấy các vật dụng khác như các mặt nạ bạc mạ vàng hay những chiếc thùng lớn không còn nguyên vẹn trong khu vực này. Theo nhận định ban đầu của các nhà khảo cổ, những di vật này rất có thể là các công cụ được người xưa sử dụng để chứa và ướp xác của người chết. 

Sâu hơn trong căn hầm được cho là nơi thực hiện các nghi thức cuối đời cho người đã khuất, các nhà khoa học phát hiện thêm các phòng chôn cất được trang trí tỉ mỉ với các hoa văn chạm khắc trên tường. Trong các phòng này, họ đã tìm thấy rất nhiều xác ướp và các quan tài bằng gỗ hoặc đá.

Phat-hien-xuong-uop-xac-nien-dai-2500-tuoi-o-Ai-Cap_3

 

Hiện tại, nhóm các nhà khoa học này đang tiến hành lấy mẫu câc hiện vật được tìm thấy từ khu hầm ướp xác để tìm ra loại dung dịch đã được người xưa dùng trong quá trình ướp xác phức tạp và huyền bí của người Ai Cập cổ trong triều đại thứ 26.

Chuyên gia Ramadan Hussein, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, chia sẻ: "Chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn để tìm ra được các thành phần có trong loại dầu người Ai Cập cổ dùng để ướp xác, điều này có thể giúp chúng ta có thêm những bước tiến mới trong công cuộc tìm kiếm những bí mật huyền bí của thuật ướp xác đã xó từ xa xưa".

Bình An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE