SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tìm thấy loài dơi mang virus tương tự SARS-CoV-2 tại Lào

16:41, 24/09/2021
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào mới đây cho biết họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 tồn tại tự nhiên trong hang động đá vôi ở Bắc Lào.

Theo thông tin từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào, nhóm nghiên cứu của họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 "tồn tại trong tự nhiên" giữa các loài dơi trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào.

Cụ thể, trong số hàng trăm con dơi được kiểm tra tại Viêng Chăn, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 3 con được phát hiện có virus gần giống với virus gây ra Covid-19, đặc biệt là ở cơ chế bám vào tế bào người.

Marc Eloit, người đứng đầu phòng thí nghiệm phát hiện mầm bệnh của Viện Pasteur cho biết, nhóm đã phân tích các mẫu thu thập và tìm ra được những tồn tại những điểm khác biệt chính giữa virus được tìm thấy và SARS-CoV-2.

horseshoe_bat_1626796129824_1626796137433

 

Tuy nhiên, ông cho rằng, công trình này là "một bước tiến quan trọng" trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19, xác nhận giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 đã lây lan khắp thế giới có thể bắt đầu từ những con dơi sống.

Các tác giả nghiên cứu đã nộp báo cáo này cho Nature để các đồng nghiệp đánh giá. Họ cũng cảnh báo rằng, phát hiện của họ cho thấy các loại virus mới dường như có khả năng lây nhiễm sang người tương tự như các chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng: "Những người làm việc trong hang động, chẳng hạn như những người thu gom phân chim, hoặc những người dành thời gian ở hoặc rất gần hang động, cũng như khách du lịch đến thăm hang động, đặc biệt có nguy cơ bị phơi nhiễm".

Theo các tác giả, kết quả nghiên cứu của họ cho thấy đại dịch Covid-19 có thể tiến hóa thông qua sự pha trộn giữa các loại virus và loài dơi khác nhau.

Trước đó, các chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Trung Quốc hồi tháng 1 đã kết luận rằng rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người qua động vật trung gian.

An An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Nhiều vấn đề dân sinh nhức nhối mà cư dân cụm chung cư The Pride Hải Phát (Hà Đông, Hà Nội) đề nghị Ban Quản trị làm rõ trước khi kiện toàn. Qua đó, cũng hé lộ nghi án “om” quỹ bảo trì “khủng” của chủ đầu tư.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, đã có hàng loạt cán bộ bị xử lý do vi phạm trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị dạy học. Câu hỏi được đặt ra là học sinh sẽ ra sao khi vẫn còn có người cố “trục lợi” từ sự đầu tư của nhà nước cho giáo dục với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng 19/10, Thành ủy - UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” với sự tham gia của khoảng 120 đại biểu.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Tình trạng gian lận thương mại để vận chuyển trái phép hàng hóa thông qua hoạt động kê khai hải quan vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Những vấn đề pháp luật liên quan đến xử lý gian lận xuất xứ cũng đang có những vướng mắc cần khắc phục.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 mới đây đã yêu cầu lãnh đạo Bộ y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hằng ngày, hằng tuần về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện truyền thông.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga