Vinamilk

Tìm ra “lỗ hổng” bảo mật nghiêm trọng trên thiết bị Huawei

(SHTT) - Phía các quan chức Anh đã phát hiện ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các thiết bị viễn thông Huawei. Cụ thể là những khiếm khuyết cơ bản tồn tại trong quy trình bảo mật. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa kêu gọi việc cấm sử dụng thiết bị từ hãng này.

Huawei-P30-Pro-logo-52-of-60-840x472

 

Huawei trong thời gian gần đây liên tục gặp khó khăn khi phải đối mặt với các cáo buộc về lỗ hổng an ninh từ Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Và cho đến thời điểm này, tình hình cũng chưa có vẻ gì là sáng sủa hơn khi một báo cáo vừa được công bố hôm nay trên tờ New York Times đã chỉ ra thêm những khiếm khuyết trong sản phẩm của công ty này.

Trong bài đánh giá, các quan chức Anh cho biết Huawei không thể sao chép phần mềm mà hãng đã xây dựng. Đồng nghĩa với việc các nhà chức trách không thể xác minh mã được tìm thấy trong các mạng không dây của Anh.

Các quan chức này cũng cho rằng khâu giám sát và kiểm định sản xuất linh kiện cho các sản phẩm của Huawei chưa chặt chẽ. Được hỗ trợ bởi cơ quan an ninh mạng hàng đầu  Anh Quốc, cuộc đánh giá đã không đi đến việc kêu gọi một lệnh cấm hoàn toàn đối với các thiết bị Huawei. Thay vào đó, các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều chính phủ tự xưng và tin tặc độc lập có thể khai thác các khiếm khuyết nói trên để trục lợi.

Ngay cả khi đã phát hiện ra những vấn đề nói trên, những người đánh giá vẫn phải thừa nhận rằng việc ban hành lệnh cấm đối với thiết bị viễn thông của Huawei sẽ gặp khó khăn và gây tốn kém.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, thiết bị của công ty này được sử dụng ở nhiều quốc gia, bao gồm nhiều nước ở châu Âu. Cấm sử dụng thiết bị Huawei có thể gây tốn kém cho các nhà mạng trong thời điểm đổ bộ của mạng 5G. Một lệnh cấm cũng sẽ gây tổn thất cho người tiêu dùng, với việc phải chịu gánh nặng chi phí để thay thế thiết bị Huawei bằng thiết bị từ các hãng khác.

 Nguyên Mừng