SO HUU TRI TUE

Tìm ra kho báu lớn nhất lịch sử nằm dưới đáy biển Caribe suốt 300 năm

(SHTT) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một chiếc tàu chiến đắm của Tây Ban Nha nằm dưới đáy biển Caribe sau hơn 300 năm. Điều đặc biệt là chiếc tàu này chứa một kho báu khổng lồ lên tới 17 tỷ USD.

Theo Daily Mail, con tàu San Jose chở theo kho báu khổng lồ được tìm thấy cách đây 3 năm ở ngoài khơi Colombia.

Trên con tàu này chứa đầy kho báu gồm vàng, bạc và ngọc lục bảo có giá trị nhất từng được tìm thấy và vị trí chính xác của con tàu đắm này là một trong những bí ẩn lâu đời nhất trong lịch sử hàng hải. Con tàu chìm đâu đó ở một khu vực rộng lớn ngoài khơi bán đảo Baru của Colombia và được cho là chở 11 triệu đồng xu bằng vàng và bạc, ngọc và nhiều món hàng quý giá khác. Kho báu này hiện vẫn nằm dưới biển, được cho là có giá trị tới 17 tỷ đô la (khoảng 397 nghìn tỷ đồng).

kho bau lon nhat lich su 3

 Ảnh minh họa

Mãi đến gần đây, người ta mới tiết lộ chi tiết cuộc tìm kiếm này cũng như lý do vì sao kho báu mãi không được trục vớt, sau khi được sự cho phép của các bên liên quan, bao gồm chính phủ Colombia.

Theo Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI), con tàu San Jose được tìm thấy bởi robot không người lái. Đây chính là robot tự hành từng giúp xác định vị trí máy bay Air France 447 năm 2011.

kho bau lon nhat lich su 1

 

kho bau lon nhat lich su 2

 Bức ảnh chất lượng cao chụp xác tàu San Jose.

Robot tự hành lặn sâu và chụp ảnh xác tàu đắm ở khoảng cách khoảng 9 mét. Những bức ảnh chất lượng cao với hình chạm khắc trên khẩu pháo của tàu San Jose, là bằng chứng rõ ràng nhất.

San Jose được biết đến là một trong những con thuyền buồm mang theo lượng hàng hóa có giá trị lớn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới. Tổng số vàng thỏi và tiền xu trên thuyền lớn hơn thu nhập hàng năm của Tây Ban Nha tới hai đến ba lần ở thời điểm đó. Thêm vào đó, San Jose còn chở cả các mặt hàng thương mại khác như ca cao, chàm, da thú, gỗ quý... Năm 1708, nó bị một hạm đội của Anh, do Đô đốc Charles Wager dẫn dắt, bắn chìm ngoài khơi Cartagena khi đang trên đường vận chuyển kho báu từ các thuộc địa của Tây Ban Nha ở Nam Phi về nước.

kho bau lon nhat lich su

 

Con tàu được phát hiện ở độ sâu 600 mét bằng cách sử dụng một chiếc xe tự lái dưới nước được điều khiển bởi Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI), các cơ quan chức năng tiết lộ.

Ông Rob Munier, Phó chủ tịch của WHOI cho biết: “Chúng tôi đã giữ kín mọi thông tin này dưới sự tôn trọng của chính phủ Colombia”. Kho báu khổng lồ trên con tàu này cũng là nguyên nhân nổ ra vụ tranh chấp lớn giữa các công ty của Hoa Kỳ với chính phủ Colombia, đòi chia đôi giá trị kho báu.

Chính phủ Colombia đã chiến thắng trong việc giữ quyền sở hữu kho báu. Vì vậy nên Tổng thống nước này mới tự hào tuyên bố trên trang cá nhân, khiến truyền thông thế giới đổ xô vào sự kiện họp báo diễn ra tại Cartagena, cũng là địa điểm con tàu huyền thoại nằm lại dưới đáy biển.

Hà Thu


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài