Vinamilk

Phát triển thành công giải pháp ngăn chặn pin lithium ion phát nổ khi xảy ra va chạm

(SHTT) - Việc xử lý các khối pin ithium ion bị hỏng là quá trình tốn kém và tiềm tàng nhiều nguy cơ do chúng dễ phát nổ khi xảy ra va chạm trong quá trình vận chuyển.

Quy trình vận chuyển pin xe hơi bị hỏng hoặc bị lỗi là một quá trình vô cùng tốn kém vì chúng cần được đặt trong những chiếc hộp chống cháy nổ có giá hàng ngàn USD. Những hộp chống cháy nổ pin có tác dụng ngăn tình trạng pin bị nóng lên và dẫn tới những vụ nổ dữ dội và giải phóng khí độc.

Một hộp chống cháy nổ cho pin xe điện của Tesla thông thường có giá khoảng 11 ngàn USD. Tuy nhiên giờ đây, pin xe điện hoàn toàn có thể chứa trong những hộp nhựa có giá chỉ vài ngàn đô nhờ một công nghệ mới.

dong-bang-pin-1

Các nhà khoa học sử dụng nitơ lỏng để đóng băng các cell pin. 

Các nhà nghiên cứu đến từ phân viện Warwick Manufacturing Group (WMG) thuộc Đại học Warwick đã phối hợp cùng các kỹ sư của thương hiệu xe hơi Jaguar Land Rover đóng băng tạm thời pin bằng nitơ lỏng.

Được biết nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hoạt động của pin trước khi đóng băng các cell pin bằng nitơ lỏng và sau đó, họ thậm chí còn đóng đinh lên các cell pin để kiểm tra tính an toàn và hiệu suất pin có bị ảnh hưởng sau khi bị đóng băng không.

dong-bang-pin-2

 Sử dụng đinh chọc thủng pin để kiểm tra tính an toàn của pin lithium ion trong trường hợp xảy ra va chạm.

Trong quá trình vận chuyển, pin sẽ cần phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ -35 độ C. Bù lại, số lượng trang thiết bị bảo quản pin sẽ giảm đi đáng kể.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, việc đóng băng các cell pin không làm giảm công suất năng lượng của pin lithium ion hoặc ảnh hưởng đến chu kỳ hoặc tuổi thọ của chúng. Đặc biệt nhờ đông lạnh pin nên chúng ta có thể vận chuyển chúng một cách an toàn hơn.


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE