Vinamilk

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư khoang miệng mà nữ diễn viễn “Cố lên Chiaki” đang mắc phải

(SHTT) - Mới đây, nữ diễn viên người Nhật Chiemi Hori (52 tuổi), từng nổi tiếng với vai diễn “Chiaki” trong bộ phim truyền hình “Chuyện nữ tiếp viên hàng không” bất ngờ chia sẻ rằng, bà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn 4.

Ung thư khoang miệng là khối u ác tính xuất hiện trong khoang miệng. Đây là loại ung thư hay gặp ở vùng đầu cổ. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40-60 nhưng nay đang có xu hướng trẻ dần. Ung thư khoang miệng là loại ung thư có thể dễ dàng quan sát được và nếu để ý thì người bệnh cũng có thể tự phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, căn bệnh này có những dấu hiệu rất giống với chứng nhiệt miệng, loét miệng thông thường, ít có cảm giác đau rát, khó chịu hoặc bệnh nhân chấp nhận được tình trạng loét và đau nên nhiều người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Chính vì thế, khi có bất cứ triệu chứng nào trong những triệu chứng sau, người bệnh nên nhanh chóng đi khám để được phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm nhất.

 

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư khoang miệng

- Xuất hiện các vết loét, sùi, sưng tấy hoặc nổi u ở các bộ phận bên trong khoang miệng như lưỡi, niêm mạc má, lợi... nhưng không dễ khỏi dù đã uống thuốc điều trị từ 2 tuần trở lên.

- Cảm giác khó nuốt, khó phát âm.

- Cảm giác tê dại hoặc mất cảm giác ở điểm nào đó bên trong khoang miệng.

- Xuất hiện các nốt màu đỏ, màu trắng bên trong khoang miệng.

 

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Theo bác sĩ Trần Xuân Bách, bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, nguyên nhân gây bệnh ung thư khoang miệng cho đến nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn nhưng nghiện thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn chính là những yếu tố liên quan đến nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, một số yếu tố khác như phơi nắng quá nhiều, thói quen ăn trầu, ăn dưa cà muối, cá muối quá nhiều hay quan hệ tình dục theo đường miệng cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Một số nguyên nhân chủ quan và khách quan khác cũng được đề cập tới như:

- Độ tuổi từ 45 - 60 ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, yếu tố về độ tuổi đang ngày càng trẻ hóa.

- Một chiếc răng nhọn hay xương, vật nhọn đâm vào niêm mạc miệng khiến cho niêm mạc luôn bị kích thích cũng gây nguy cơ ung thư khoang miệng.

- Tình trạng vệ sinh răng miệng kém.

Hương Liên