SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tiktok đứng trước nguy cơ kiện tụng triền miên do vi phạm bản quyền

15:47, 08/06/2020
(SHTT) - Nền tảng video âm nhạc nổi tiếng, Tiktok mới đây đã bị cáo buộc về hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc và đạo nhái vũ đạo. Điều này chứng tỏ rằng Tiktok hoàn toàn có thể phải đối mặt với các vụ kiện bản quyền trong tương lai gần.

Vào tháng 9/2016, công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh đã thành lập một ứng dụng sáng tạo video với tên gọi Douyin. Sau một năm gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi ở Trung Quốc, Douyin bước ra thế giới với cái tên quốc tế Tiktok.

TikTok là một nền tảng video âm nhạc và dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng trên toàn thế giới. Ứng dụng di động Tiktok cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng.

NWRkODdhNjVmZDk=

 

Theo một cơ quan thương mại âm nhạc lớn, TikTok và công ty mẹ của mình- Bytedance đã bị cáo buộc vi phạm bản quyền âm nhạc của nhiều bài hát trong các video được 800 triệu người dùng đăng tải. Với cáo buộc này, ước tính có khoảng 50% bài hát trong các video Tiktok là không được cấp phép bản quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Financial Times, David Israelite, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia (NMPA) cho biết Tiktok hoàn toàn có thể bị khởi kiện bởi hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng của mình.

Universal Music, hãng thu âm lớn nhất thế giới và cũng là thành viên của NMPA, đã tham gia đàm phán với TikTok về việc cấp phép bản quyền âm nhạc, nhưng cuối cùng các bên đã không đạt được thỏa thuận. Chính vì vậy, Universal Music sau đó đã đề nghị Tiktok phải thanh toán tiền bản quyền âm nhạc cho các tác giả mà ứng dụng này sử dụng trái phép trong các video của mình.

Hãng thu âm lớn nhất thế giới này đã đặt ra thời hạn vào ngày 5/4/2020 để TikTok phản hồi đề xuất của mình. Hiện chưa biết  ByteDance đã lên tiếng về vụ việc này hay chưa nhưng theo tờ báo Financial Times, gần đây, Universal đang cân nhắc hành động pháp lý để lập tức phản ứng nếu TikTok không phản hồi.

Ngoài cáo buộc vi phảm bản quyền âm nhạc, TikTok cũng đang phải đối mặt với cáo buộc về việc sao chép vũ đạo tràn lan của người dùng trên nền tảng ứng dụng này. Một ví dụ điển hình là vũ đạo nổi tiếng “Ren Renadeade” được tạo ra bởi cô bé 14 tuổi Jalaiah Harmon. Vào năm 2019, Harmon đã đăng một đoạn video quay lại cảnh mình nhảy động tác vũ đạo “Ren Renadeade” trên Tiktok .

Sau đó , điệu nhảy này trở nên rất nổi tiếng và nhiều người dùng đã đăng tải video họ tự nhảy vũ đạo này mặc dù không ghi nguồn Harmon là người sáng tạo ra vũ đạo.

Liệu Tiktok có phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện bản quyền trong tương lai hay không, nhưng một điều chắc chắn rằng nền tảng âm nhạc này đã và đang ngày càng trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới với các video vui nhộn, hấp dẫn của mình.

Phương Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Pfizer và Moderna vẫn đang tiếp tục cuộc chiến liên quan đến bản quyền sáng chế vaccine COVID-19. Vụ kiện đang 'leo thang' tại Mỹ với đơn kiện ngược của hãng dược Pfizer, sau khi bị Moderna kiện hồi tháng 8.
Tin tức 5 ngày trước
(SHTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Bản quyền tác giả chủ trì, thực hiện tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về quyền tác giả, quyền liên quan".
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Bản quyền tác giả chủ trì, thực hiện tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về quyền tác giả, quyền liên quan" nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan tới công chúng.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Xuất hiện với vai trò vedette cho một bộ sưu tập thời trang tại Vietnam International Fashion Week 2022 nhưng siêu mẫu Võ Hoàng Yến lại vướng nghi vấn mặc đồ đạo nhái. Cách trình diễn cũng giống đến 90% so với chính chủ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong ngành thời trang đầy khốc liệt và cạnh tranh, số lượng các cuộc chiến pháp lý liên quan đến bản quyền vẫn chưa bao giờ chấm dứt. Trong đó Balenciaga là một trong những nhà mốt vướng nhiều nghi án đạo nhái nhất. Dưới đây là những lùm xùm của thương hiệu thời trang này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới