Vinamilk

Tiêu hủy hơn 1 tấn nội tạng chuẩn bị vào nhà hàng ở Hà Nội

(SHTT) - Số nội tạng gà này dù được ướp lạnh nhưng vẫn bốc mùi nồng nặng và đang được tài xế vận chuyển về điểm tập kết trên phố Hồ Tùng Mậu để phân phối tới các cửa hàng ăn.

 Tối 7/3,  tổ công tác của Đội QLTT số 13, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng đã bất ngờ kiểm tra tại một cơ sở chuyên tập kết buôn bán số lượng lớn nội tạng nằm đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

noi-tang-thoi-1-1

 

Số nội tạng gà trên được bọc ngụy trang trong thùng xốp ướp đá và dán bao bì chữ Trung Quốc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng kiểm đếm có 23 thùng chứa nội tạng, đa số là tràng, trứng gà đông lạnh có tổng trọng lượng hơn 1 tấn. 

Số nội tạng gà này dù được ướp lạnh nhưng vẫn bốc mùi nồng nặng và đang được tài xế vận chuyển về điểm tập kết trên phố Hồ Tùng Mậu để phân phối tới các cửa hàng ăn. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế cho biết, anh nhận chở thuê hàng và không biết nguồn gốc xuất xứ số nội tạng gà trên. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan liên ngành TP Hà Nội liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ nội tạng bẩn. 

 Theo quy định, ngoài phải nộp phạt vi phạm hành chính, chi phí tiêu hủy chủ hàng đều phải chịu. Tuy nhiên, phần lớn sau khi bị bắt giữ, chủ hàng thường "bỏ của chạy lấy người" nên gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu huỷ.

Ở một diễn biến khác, mới đây Đội quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) - Đội 10 tại chợ đầu mối Bình Điền thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã phát hiện 1.170 kg thịt heo có biểu hiện lở mồm long móng, không rõ nguồn gốc.

thit heo no mom long mong

 

Theo thông tin ban đầu của vụ việc, vào thời điểm trên ông Bùi Văn Thoảng điều kiểu xe BKS 64C-027.33 chở 1.170 kg thịt heo để vào chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ. Khi đến trước cổng chợ, Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ đầu mối Bình Điền tiến hành kiểm tra thịt heo trên xe thì phát hiện các triệu chứng lâm sàn như chân heo lở loét, có mụn nước, hạch bị sưng xuất huyết, mỡ đỏ hồng… Bên cạnh đó, thân thịt không có dấu kiểm soát giết mổ; đồng thời, tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan.

Ông Thoảng cho biết ông vận chuyển số thịt này giúp người khác để đưa vào chợ Bình Điền tiêu thụ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với ông Thoảng ở mức 47,4 triệu đồng, đồng thời đưa đi tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn nhiễm bệnh nói trên.

 Minh Hằng