SO HUU TRI TUE

Tiểu hành tinh đường kính 130m áp sát Trái Đất gây nguy hiểm thế nào?

(SHTT) - Theo dự đoán, vào sáng ngày 16/5, tiểu hành tinh có đường kính 130m sẽ tiến sát Trái Đất. Đây là lần chạm trán Trái Đất gần nhất của một tiểu hành tinh có kích thước khủng như vậy.

Đài NBC News dẫn thông tin từ Phòng Thí nghiệm động lực học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay tiểu hành tinh có tên 2010 WC9 vào sáng 16/5 (giờ Việt Nam) sẽ cách trái đất khoảng 203.453 km, tức chỉ bằng phân nửa khoảng cách từ địa cầu đến mặt trăng.

Với khoảng cách này, đây sẽ là lần tiếp cận gần nhất của 2010 WC9 trong 300 năm qua. Hồi tháng 10/2010, thiên thể này cũng từng tiến gần trái đất ở mức có thể quan sát được bằng các thiết bị thiên văn trên bầu trời bang Arizona, Mỹ. Sau đó, 2010 WC9 biến mất trong gần 8 năm trước khi xuất hiện trở lại.

Người yêu thiên văn không thể quan sát sự việc tiểu hành tinh áp sát Trái Đất bằng mắt thường nhưng vẫn có thể nhìn thấy điểm sáng trên bầu trời bằng một kính viễn vọng nhỏ.

tieu hanh tinh

 Tiểu hành tinh đường kính 130m áp sát Trái Đất gây nguy hiểm thế nào?

Ước tính, đường kính của tiểu hành tinh nằm khoảng từ 60 - 130 mét. Đây là tiểu hành tinh lớn thứ hai tiếp cận Trái Đất trong những tháng gần đây. Trước đó, vào đầu tháng 4, tiểu hành tinh GE3 2018 chỉ được phát hiện một ngày trước khi nó vượt qua Trái Đất khiến các nhà khoa học bất ngờ.

Cụ thể, chỉ 21 giờ sau khi NASA thông báo phát hiện tiểu hành tinh 2018 GE3, nó đã bay qua khu vực Arizona, Mỹ, cách Trái Đất khoảng 192.000 km, tương đương 1/2 khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, rất may mắn vì tiểu hành tinh đã không gây ra thiệt hại gì dù không được phát hiện kịp thời. 

Thông thường, NASA sẽ ra thông báo 1 hoặc 2 lần trên tuần nếu như có tiểu hành tinh ghé sát Trái Đất với khoảng cách nhỏ hơn khoảng cách Trái Đất đến Mặt Trăng.

Nhưng điều khác biệt rằng, những tiểu hành tinh đó chỉ có kích thước tương đương chiếc xe bus, ngôi nhà, trong khi tiểu hành tinh 2018 GE3 có kích thước tương đương sân bóng đá.

Thu Hà

  


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài