SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron và theo sát các thông tin từ thế giới

05:15, 30/11/2021
(SHTT) - Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần chủ động giám sát và duy trì biện pháp phòng dịch trước sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới.
tm-img-alt
Trước biến chủng mới Omicron Việt Nam cần làm những gì?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi đã có thông báo vào ngày 25/11 về việc phát hiện biến chủng B.1.1.529 (Omicron) đang lây lan nhanh chóng ở nhiều vùng trên địa bàn quốc gia này. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng đã đồng loạt cấm đi lại đến Nam Phi và một số nước láng giềng.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, vẫn chưa có quá nhiều thông tin về biến chủng Omicron ở Nam Phi. So với Delta thì biến chủng này lây lan ở Nam Phi rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, chưa chứng minh được giả thuyết này từ ngành y tế. Omicron cũng chưa được phân tích gene cụ thể để được khẳng định là có khả năng thoát khỏi miễn dịch nhờ vaccine.

PGS Dũng nhận định rằng, chưa biết biến chủng này có gây bệnh nặng hơn Delta hay không. Tương đương với giả thuyết chúng gây bệnh nặng như Delta nhưng lây lan nhanh hơn.

Các nhà khoa học Nam Phi cũng đang tiếp tục nghiên cứu để kiểm tra lại các giả thuyết trên. Được biết, ba khả năng trên cho tới hiện nay vẫn chưa được chứng minh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế,  WHO cũng đang nghiên cứu đánh giá về tốc độ lây lan và khả năng chống lại vaccine của biến chủng Omicron. Biến chủng này thực sự đáng lo ngại và nguy hiểm với cộng đồng.

Do vậy, thay vì để biến chủng xâm nhập rồi mới xử lý, Việt Nam cần nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó ngay từ bây giờ.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, đối với những người từ các quốc gia đang xuất hiện biến chủng này cần có những giải pháp cụ thể, phát hiện họ đã xâm nhập vào cộng đồng hay chưa, từ đó tiếp tục kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2. 

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng hiện tại dù biến chủng này chưa có tại Việt Nam, chúng ta vẫn cần tập trung trong việc giám sát và có sự chuẩn bị từ trước.

Những biện pháp phòng dịch đang được Việt Nam áp dụng hiện nay vẫn vô cùng hiệu quả, quan trọng nhất là chúng ta phải chủ động giám sát để phát hiện sớm biến chủng mới, không để virus xâm nhập sâu vào cộng đồng rồi mới phát hiện thì tình hình sẽ rất nguy hiểm

Tại Việt Nam, một trong những vấn đề đáng lo là khi có biến chủng mới là tình trạng virus xâm nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, năng lực phát hiện biến chủng của Việt Nam không bằng các quốc gia phát triển trên thế giới.

Theo Trưởng khoa Y tế Công cộng, lúc này Việt Nam vẫn cần tiếp tục cảnh giác với biến chủng mới và theo sát các thông tin từ thế giới.

TH

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Nhằm tạo sân chơi cho sinh viên hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, trau dồi phẩm chất cá nhân, Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023”.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/5 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam và Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã phối hợp tổ chức thành công chương trình "Lễ biểu dương đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu Việt Nam lần thứ 5 năm 2023".
Tin tức 15 giờ trước
Ngày 28/5, tại TP.HCM, Hội đồng hương xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tại TP.HCM đã tổ chức "Ngày hội họp mặt đồng hương Duy Hải năm 2023" nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu và ôn lại truyền thống quê hương.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tại Olympic tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023, cả 6/6 thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia xét giải đều đoạt huy chương.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Các xã, thôn, bản vùng cao, vùng khó của Quảng Ninh hôm nay rộn rã thanh âm và sắc màu của nhịp sống mới. Có được thành quả ấy, vai trò của những đảng viên tiên phong, gương mẫu ở cơ sở được nhìn nhận là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi nhanh vào cuộc sống