SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Tiếp nhận tượng trưng 'Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam'

15:46, 02/06/2023
(SHTT) - Ngày 2/6/2023 tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc, trang trọng tổ chức Lễ ký bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác đôi bên Việt – Mỹ.

Tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ bàn giao; đồng thời, giới thiệu tập truyện ngắn “Đức Mẹ online” - Tác phẩm được xem như một loại “Hồ sơ Di sản văn hoá hoà bình” của tác giả Đặng Vương Hạnh.

Tới dự và chứng kiến sự kiện, có các Tướng lĩnh, Anh hùng LLVTND là đồng đội của các Liệt sĩ có di vật được trao trả và các Cựu chiến binh; đại diện của cả lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

a

 

Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (VNCA) tại Đại học Công nghệ Texas (Tech University), bang Texas - Hoa Kỳ, được thành lập năm 1989. Nhiệm vụ của VNCA là thu thập và bảo quản các tài liệu và thông tin về Chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua, VNCA đã trở thành bộ sưu tập thông tin phi Chính phủ lớn nhất và toàn diện nhất về chiến tranh tại Việt Nam. Ngày 17/8/2007, VNCA đã trở thành tổ chức đầu tiên của Hoa Kỳ ký thỏa thuận trao đổi với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam. Đến nay, VNCA đã thu thập được hơn 30 triệu trang tài liệu, bao gồm thư từ, sổ tay, ảnh, bản đồ, báo chí, ấn phẩm, bản ghi âm, phim, video, sách và các tư liệu khác liên quan đến chiến tranh và lịch sử Việt Nam...

Trong số hơn 30 triệu trang tài liệu của VNCA đang lưu giữ, có hơn 2,7 triệu trang về Quân đội Nhân dân Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, thu được trên chiến trường. Những tài liệu độc đáo này chứa nhiều thông tin về các hoạt động quân sự, bao gồm thông báo tử vong, danh sách và địa điểm chôn cất liệt sĩ. VNCA hiện đang thực hiện một dự án sử dụng các tài liệu và tư liệu phong phú để tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh và được chôn cất, nhưng hài cốt vẫn còn mất tích và chưa được trả về với gia đình. Ngoài ra VNCA cũng thực hiện việc trao trả di vật (Nhật ký, Thư riêng, v.v...) cho các cá nhân, hoặc thân nhân liệt sĩ.

b

 

Theo Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch “Trái tim Người lính Việt Nam”), Trưởng Ban Tổ chức sự kiện cho biết: Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có một khối lượng khổng lồ gồm hàng vạn những cuốn sổ tay nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của Bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị quân đội Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung của các di vật và kỷ vật nêu trên đã được Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University số hoá hình ảnh và thông tin trong một dự án phi lợi nhuận mang tên “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”. Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc”, chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, nhưng rất cảm động và thiêng liêng, vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy chúng…

Nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai với cuộc sống hoà bình tốt đẹp hơn; đầu tháng 6/2023, Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University, phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech đã cử một đoàn cán bộ nghiên cứu và sinh viên sang Việt Nam tìm hiểu thực tế; đồng thời, bàn giao một phần “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam” cho Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”.

Trước khi diễn ra tiến hành việc bàn giao và tiếp nhận “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, đã diễn ra Lễ ký bản Thoả thuận ghi nhớ việc Hợp tác giữa Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University – Hoa Kỳ. Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” trao tặng Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University bản PDF nội dung 2 bộ sách quý: Bộ sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” gồm hơn 5.000 ngàn trang sách khổ lớn… Đó cũng là một cơ sở, để tới đây tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” sẽ chính thức thành lập “Trung tâm Tư liệu Trái tim người lính” và sắp đặt “Không gian Tư liệu Trái tim người lính” tại Hà Nội.

c

 

Hồ sơ bàn giao lần đầu, gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sĩ), cụ thể như sau:

1- Nhật ký thời chiến của các Liệt sĩ: Nguyễn Cao Kỳ (Quảng Nam), Nguyễn Hải Trường (Thanh Hoá), Lưu Văn Chí (Phú Yên), Phan Đình Điều (Hải Dương) và Trần Minh Tiến (Hà Nội).

2- Thư thời chiến của các tác giả (hầu hết là liệt sĩ): Thanh Tâm, Bùi Văn Tray, Hồ Tấn Đại, Hồng Sơn, Lê Dương, Lê Minh Sơn, Lê Ứng Tiếp, Lê Văn Măng, Liên Minh, Mộng Bảy, Ngô Văn Lăng, Nguyễn Thanh Lễ, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Văn Bách, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Văn Trong, Phạm Sinh Nghiệp, Phạm Văn Kiệt, Tạ Quang Nhơn, Thanh Hà, Trần Hoanh, Trần Quang Vinh, Trần Văn Được (Hậu), Trần Văn Gác, và Trương Văn Xía…

Đại diện các gia đình liệt sĩ đã rất xúc động, khi được tiếp nhận nhưng “Di sản vật”: Những nét chữ, di bút quen thuộc, thiêng liêng của người đã mất, cùng nội dung chứa đựng bên trong mỗi lá thư, hay những trang sổ tay nhật ký, ghi chép trong kháng chiến. Tất cả cùng rưng rưng, nghẹn ngào, chứng kiến một phần sự “trở về” của những người thân yêu, sau nhiều chục năm các anh hi sinh…

Cũng trong sự kiện này, Ban tổ chức giới thiệu tác phẩm “Đức Mẹ online” (NXB Hội Nhà văn, 2023) của Cựu binh, Nhà nghiên cứu Văn hoá Đông – Tây, Nhà báo Đặng Vương Hạnh (hiện là Phó Tổng biên tập Tạp chí Thương Gia). Đây là cuốn sách thứ 5 của cây bút đã từng thắng giải Nhất cuộc thi Tác phẩm Tuổi Xanh - Báo Tiền Phong, cách đây tròn 30 năm (1993). Tác phẩm có dung lượng gần 300 trang khổ lớn, gồm 8 truyện ngắn, với đề tài tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả những vấn đề hậu chiến. Có thể nói “Đức Mẹ online” đã chạm tới những trái tim đa cảm và có trách nhiệm với cuộc sống. Qua góc nhìn đa chiều và mới mẻ của thời công nghệ số và trí tuệ nhân tạo; cây bút từng mặc áo lính Đặng Vương Hạnh còn mang đến cho người đọc những trang sách như một dạng “Hồ sơ Di sản văn hoá hoà bình”. Cuốn sách này cũng là quà tặng cho báo chí và một số đại biểu tham gia sự kiện.

Bùi Huyền

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Vào 10 giờ hôm nay (ngày 22/7/2024), bão số 2 đã đi vào vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 150km về phía Đông Nam. Hiện, Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị ứng phó với bão số 2 và các ảnh hưởng do bão, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung công tác chỉ đạo, sẵn sàng các điều kiện vật chất, lực lượng, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.
Tin tức 14 giờ trước
Loạt sự kiện đưa doanh nghiệp trẻ, nhà bán hàng, sản xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế “khám phá” cơ hội từ 2 nền tảng thương mại điện tử chiếm lĩnh thị trường là Shopee và TikTok shop vừa diễn ra thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nhân cố đô.
Tin tức 14 giờ trước
UBND TP Hội An vừa ra công văn về việc tạm dừng các hoạt động văn nghệ, thể dục – thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn, bao gồm Festival Cù Lao Chàm – Mùa hoa Ngô đồng đỏ 2024 đến hết thời gian để Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tin tức 15 giờ trước
Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.