SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

07:22, 09/09/2021
(SHTT) - Sau phiên họp ngày 8/9 của Hội đồng chuyên môn về sử dụng vắc xin, Bộ Y tế có thông báo cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna và ngược lại.

Bộ Y tế cho rằng xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin đã họp và đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2.

tiem vacxin

 Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất.

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, do tình hình khan hiếm vắc xin nói chung, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc xin công nghệ vector virus với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Việc khuyến cáo tiêm trộn này xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích "tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch".

Những ngày qua, TP HCM thông báo người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer, nếu đồng ý. Đây được cho là giải pháp mới của TP HCM để giải quyết tình trạng thiếu hụt vắc xin Modena.

Theo các chuyên gia, nhiều nước đã áp dụng tiêm trộn các mũi vắc xin Moderna với Pfizer, đến nay không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào sau tiêm trộn 2 vắc xin trong cùng một liệu trình. Tuy nhiên Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng.

Hiện nay nước ta có 5 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được triển khai tiêm cho người dân, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Các nhà sản xuất các loại vắc-xin này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vắc xin là khác nhau. Cụ thể, vắc xin AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Vắc xin Sputnik V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc xin Pfizer, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc xin Sinopharm, mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần. Vắc xin Moderna, 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Minh Vân

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục QLTT Lạng Sơn đã phát hiện và thu giữ gần 600kg nấm Lim và nấm Linh Chi không hóa đơn, chứng từ chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Tổng giá trị lô hàng ước tính lên tới 300 triệu đồng.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội đã nới lỏng một số dịch vụ nhưng vẫn thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông tại các chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo quy định phòng chống dịch.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/9/2021, lực lượng QLTT thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 địa điểm kinh doanh trên địa bàn và phát hiện hơn 43.000 đơn vị sản phẩm bánh kẹo, Trung thu do nước ngoài sản xuất và không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Tối 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành chỉ thị số 22 về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP, cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ 6h ngày 21/9.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bậc phụ huynh có con nhỏ dưới 12 tuổi ngày càng lo lắng vì trẻ chưa đủ điều kiện tiêm phòng Covid-19.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga