SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 12/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

07:22, 09/09/2021
(SHTT) - Sau phiên họp ngày 8/9 của Hội đồng chuyên môn về sử dụng vắc xin, Bộ Y tế có thông báo cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna và ngược lại.

Bộ Y tế cho rằng xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin đã họp và đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2.

tiem vacxin

 Tiêm trộn vắc xin Moderna và Pfizer có an toàn không?

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất.

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, do tình hình khan hiếm vắc xin nói chung, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc xin công nghệ vector virus với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Việc khuyến cáo tiêm trộn này xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin nhằm mục đích "tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch".

Những ngày qua, TP HCM thông báo người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer, nếu đồng ý. Đây được cho là giải pháp mới của TP HCM để giải quyết tình trạng thiếu hụt vắc xin Modena.

Theo các chuyên gia, nhiều nước đã áp dụng tiêm trộn các mũi vắc xin Moderna với Pfizer, đến nay không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng nào sau tiêm trộn 2 vắc xin trong cùng một liệu trình. Tuy nhiên Bộ Y tế cũng khuyến cáo nên giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng.

Hiện nay nước ta có 5 loại vắc xin phòng Covid-19 đang được triển khai tiêm cho người dân, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Các nhà sản xuất các loại vắc-xin này đều khuyến cáo tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vắc xin là khác nhau. Cụ thể, vắc xin AstraZeneca, mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Vắc xin Sputnik V, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc xin Pfizer, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần. Vắc xin Sinopharm, mũi 1 cách mũi 2 từ 3-4 tuần. Vắc xin Moderna, 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Minh Vân

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội dự kiến chi gần 90 tỷ đồng, cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức, Singapore... Con số trên chưa bao gồm kinh phí cử cán bộ đi đào tạo thành tiến sĩ, thạc sĩ ở trong và ngoài nước. 
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ Công Thương, ngày 25/7/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.
Tin tức 16 giờ trước
Triển lãm Quốc tế Thực phẩm - Đồ uống - Thiết bị công nghệ chế biến và bao bì đóng gói Việt Nam (Vietfood & Beverage - Propack 2022) lần thứ 26 giới thiệu hơn 5.000 nhãn hiệu của 350 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tin tức 16 giờ trước
Ngày 11/8/2022, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (779 Nguyễn Văn Linh, TP.HCM) diễn ra khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 20, mở ra nhiều cơ hội cho các tổ chức và doanh nghiệp y dược.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE