Vinamilk

Tia cực tím có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 chỉ trong 25 giây

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia thuộc Đại học Boston, Mỹ đã tra thông báo có thể tiêu diệt hoàn toàn virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 bằng bức xạ tia cực tím xa chỉ trong 25 giây.

Một nhóm khoa học do nhà vi trùng học Anthony Griffiths dẫn đầu đã tiến hành thí nghiệm, trong đó họ đã xử lý vật liệu bị nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng nhiều liều tia cực tím từ đèn và đánh giá tốc độ tiêu diệt mầm bệnh.

phong-thi-nghiem

 Nghiên cứu của Đại học Boston đã chỉ ra rằng bức xạ tia cực tím xa có thể loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học nhận thấy, khi thử nghiệm với liều lượng 5 megaJoules trên mỗi cm vuông diện tích, sự lây lan của virus đã giảm 99% trong 6 giây. Khi tiếp xúc với 22 megaJoules trên mỗi cm vuông, virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn sau 25 giây. Từ đó, các nhà nghiên cứu nhận định, một chiếc đèn tiết kiệm năng lượng với công suất 13 watt có đủ khả năng để làm sạch căn phòng rộng 15m2 khỏi sự tồn tại của SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù phương pháp tiêu diệt virus bằng bức xạ cực tím xa có hiệu quả đối với mọi vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho con người nhưng chúng cũng sẽ gây hại nghiêm trọng cho cơ thể chính chúng ta nếu tiếp xúc trực tiếp. Do đó, để sử dụng phương pháp diệt khuẩn này, cần có những sự cân nhắc để đảm bảo an toàn cho con người trong phạm vi ảnh hưởng.

Hương Trần