Vinamilk

Thụy Sỹ chế tạo thành công pin uốn dẻo ngăn chặn nguy cơ cháy nổ

(SHTT) - Loại pin mới này không chỉ có khả năng ngăn chặn nguy cơ cháy nổ mà còn giải quyết được vấn đề môi trường khi làm từ chất liệu "xanh" hơn.

Các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich) mới đây đã tạo ra một loại pin có khả năng uốn dẻo với độ dày chỉ 0,05 mm.

image.imageformat.fullwidth.419499479

Loại pin đặc biệt này có thể bị vặn xoắn thoải mái mà không bị ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng. 

Pin có thể bẻ cong, vặn xoắn mà vẫn không ảnh hưởng tới quá trình cung cấp năng lượng cho thiết bị. Một trong những yếu tố quyết định hiệu năng của loại pin này chính là chất điện phân đặc biệt mà nhóm nghiên cứu sử dụng.

Chất điện phân mới được phát hiện bởi nghiên cứu sinh Xi Chen. Tấm pin được sử dụng polymer uốn cong tổng hợp để làm anode (cực dương) và cathode (cực âm) cho pin.

image.imageformat.fullwidth.516264884

 

Xi Chen cho biết: Bề mặt bên trong phủ một lớp mỏng các mảnh bạc vi mô. Các mảnh bạc này được xếp chồng lên nhau như các lớp ngói và không bị tách rời khi pin bị bẻ cong. Thậm chí nếu các mảnh bạc rời ra, điện năng vẫn có thể đi qua hỗn hợp carbon. 

image.imageformat.fullwidth.971100409

Đây được coi là viên pin lithium mòng nhất hiện nay với độ dày chỉ có 0,05mm.

Loại gel được sử dụng để sản xuất tấm pin gồm nước và nồng độ lithium cao, được cho là thân thiện với môi trường hơn các chất điện phân thương mại trong các loại pin thương mại. Các loại pin trên thị trường hiện nay có kích thước dày, dễ gây cháy nổ và có hại cho môi trường.

Nhóm nghiên cứu cho biết loại pin uốn dẻo này sẽ là một linh kiện lý tưởng cho các thiết bị điện tử có khả năng cuộn lại trong tương lai, có tính ứng dụng cao trong việc sản xuất pin điện thoại, đồng hồ thông minh hoặc có thể gắn trực tiếp vào vải để tạo ra các loại quần áo thông minh phục vụ thám hiểm, nghiên cứu.

Lâm An