SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thụy Điển thành công xác định biến thể gene có khả năng chống lại COVID-19

17:06, 19/01/2022
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại viện Karolinska, Thụy Điển đã xác định được một biến thể gene có khả năng chống lại Covid-19, thông qua phân tích bộ gene những người có tổ tiên khác nhau.

Trong nghiên cứu mới công bố trên Nature Genetics của nhóm nghiên cứu tại viện Karolinska, Thụy Điển, các nhà khoa học đã chỉ ra được bộ gene trong cơ thể có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến mức độ mắc COVID-19 ở mỗi người

Các nhà nghiên cứu cho biết đoạn ADN này mã hóa các gene trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, vùng ADN này chứa rất nhiều biến thể di truyền. Điều đó khiến việc phân loại chính xác biến thể nào có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 là một thách thức.

Trước đó, các nghiên cứu khác trên những người có tổ tiên châu Âu cũng đã phát hiện các cá nhân mang một đoạn ADN cụ thể có khả năng mắc Covid-19 nặng thấp hơn 20% so với những người khác.

Để xác định biến thể gene cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những người chỉ mang các phần của đoạn ADN. Khoảng một nửa số người bên ngoài châu Phi đã được di truyền đoạn ADN này từ người Neanderthal cổ đại. Tuy nhiên, một phần nhỏ của vùng ADN này cũng có ở cả người gốc Phi và người gốc châu Âu.

bien-the-gene-chong-lai-covid-19

 

Trong nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học nhận thấy rằng người gốc Phi cũng có gene miễn dịch như người gốc châu Âu. Điều này cho phép họ xác định chính xác một biến thể gene cụ thể mà họ quan tâm.

“Việc tìm ra người gốc Phi có cùng gene miễn dịch với người gốc châu Âu cho phép chúng tôi xác định biến thể duy nhất nào trong ADN thực sự bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19", Jennifer Huffman, tác giả của nghiên cứu cũng là một nhà nghiên cứu tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Boston cho biết.

Phân tích đã được thực hiện trên tổng số 2.787 bệnh nhân Covid-19 nhập viện có nguồn gốc châu Phi và 130.997 người trong nhóm đối chứng từ sáu nghiên cứu khác. Các nhà nghiên cứu cho biết 80% người gốc Phi đều có biến thể gene chống lại Covid-19.

Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một mô hình robot hình cua nhỏ nhất thế giới có thể điều khiển từ xa để tiêu diệt các khối u một cách an toàn và hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texax Austin mới đây đã thành công tạo ra một loại màng gel mới có khả năng hút nước tốt với chi phí thấp. Được biết, mỗi ngày, loại sản phẩm này có thể tạo được 13 lít nước từ không khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học VinUni đã mang tới cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 nghiên cứu về thiết bị định vị phẫu thuật nội soi xương 3D và xuất sắc được trao giải Nhì chung cuộc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Roche Chemical Establishments thông báo, công ty đang nghiên cứu 3 bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV