SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
 • Click để copy

Thụy Điển sáng chế công nghệ 'hộ chiếu vaccine' siêu nhỏ có thể cấy dưới da người

07:34, 22/12/2021
(SHTT) - Một công ty tại Thụy Điển có tên Epicenter mới đây đã giới thiệu loại thiết bị siêu nhỏ cấy dưới da, có thể lưu trữ thông tin tiêm chủng của một người và hoạt động như một loại 'hộ chiếu vaccine'.

Với kích thước chỉ tương đương với 1 hạt gạo, thiết bị vi mạch mới từ Công ty công nghệ Epicenter, có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển), có thể lưu trữ thông tin tiêm chủng của một người và cho phép con người cấy trực tiếp dưới da để thay thế 'hộ chiếu vaccine' giấy.

"Cấy ghép là công nghệ rất linh hoạt, có thể được sử dụng với nhiều mục đích. Sẽ hết sức thuận tiện khi có một loại hộ chiếu vaccine có thể truy cập thông qua thiết bị cấy ghép", Hannes Sjöblad, thành viên ban lãnh đạo của Epicenter cho biết.

1-20474101

 

Sản phẩm của Epicenter sử dụng chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn (NFC), cho phép liên kết với các thiết bị có hỗ trợ NFC như điện thoại.

Ông Sjöblad chỉ ra một ưu điểm nữa của vi mạch cấy vào cơ thể là nó có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi mà không lo hết pin như sử dụng điện thoại. 

Trong nhiều năm qua, Epicenter chuyên cấy các vi mạch có kích thước bằng hạt gạo vào cơ thể, với nhiều tính năng như thẻ để mở cửa, thẻ đi phương tiện giao thông công cộng hoặc thẻ tín dụng. Theo nhà nghiên cứu văn hóa kỹ thuật số Moa Petersen, cho đến nay, khoảng 6.000 người Thụy Điển đã được lắp đặt chip vào tay.

Liên quan tới vấn đề 'hộ  chiếu vaccine', mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành hướng dẫn cụ thể về biểu mẫu và quy trình xin cấp loại giấy tờ này.

Theo đó, "Hộ chiếu vaccine" được cấp cho người đã tiêm đủ 2 mũi với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép. Chứng nhận "Hộ chiếu vaccine" được cấp sử dụng định dạng mã QR, hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày mã QR này được khởi tạo.

Quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine" cho người dân được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước. Quy trình cấp gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 và Công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5/11/2021.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 trên Nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép (gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - mỗi sản phẩm vaccine được gắn 1 mã code).

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

quy-trinh-ho-chieu-16400665816311176229796-1508

 

"Hộ chiếu vaccine" cần hiển thị 11 trường thông tin:

 • Họ và tên;
 • Ngày tháng năm sinh;
 • Quốc tịch;
 • Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới;
 • Số mũi tiêm đã nhận;Ngày tiêm;
 • Liều số;
 • Vaccine;
 • Sản phẩm vaccine;
 • Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine;
 • Mã số của chứng nhận.

Các thông tin trên bao gồm họ và tên và ngày sinh kết hợp với giấy tờ định danh khác như CMND, CCCD hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu.

Các thông tin sẽ được ký số, mã hoá và được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Các thông tin về bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, vaccine, loại vaccine và nhà cung cấp hoặc sản xuất sẽ được hiển thị tương ứng với tài liệu "COVID-19 vaccine tracker and landscape" của WHO được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của WHO và "Value Sets for EU Digital COVID Certificates" do Liên minh Châu Âu (EU) ban hành.

Các ứng dụng phòng chống dịch quốc gia và các ứng dụng tiện ích khác (nếu được sự đồng ý của cá nhân người sử dụng) tiếp nhận và lưu giữ xác nhận tiêm chủng vaccine dạng mã QR theo hướng dẫn trao đổi dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Quy định về Hộ chiếu vaccine có hiệu lực từ ngày 20/12/2021.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.