SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Thủy điện Hòa Bình và Sơn La đồng loạt mở cửa xả trong ngày 5/8

06:46, 05/08/2018
(SHTT) - Do lưu lượng nước đổ về các hồ chứa thủy điện tăng mạnh và tình hình mưa bão diễn biến bất thường, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống lụt bão đã có lệnh cho thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở cửa xả vào ngày 5/8.

Vào ngày 4/8 vừa qua, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh cho Công ty Thủy điện Hòa Bình, Sơn La và Tuyên Quang tiến hành mở các cửa đáy xả lũ để đảm bảo an toàn cho các hồ chưa trong mùa mưa bão cao điểm.

Theo đó, hồ chứa của thủy điện Tuyên Quang đã mở một cửa xả đáy vào lúc 14 giờ ngày 4/8; thủy điện Hòa Bình sẽ mở một cửa xả đáy vào lúc 8 giờ ngày 5/8 và thủy điện Sơn La cũng sẽ mở một cửa xả đáy vào lúc 10 giờ ngày 5/8.

thuy-dien-hoa-binh-son-la-xa-lu-bao-som-de-so-tan-dan

 

Theo số liệu ghi nhận bởi Tổng cục Phòng chống thiên tai, vào lúc 19h tối 4/8, mực nước tại hồ thủy điện Tuyên Quang đã vượt quá mực nước cho phếp 2.94m, Hồ Sơn La hiện mực nước thượng lưu vượt mực nước cho phép 2,92m; Mực nước hồ Hòa Bình đang duy trì ở mức cao, vượt mực nước cho phép 5,04m. Dự báo lưu lượng về hồ sẽ tăng nhanh trong những ngày tiếp theo.

213439baoxaydung_11

 

Theo bài phỏng vẫn với VietNamNet, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết: Việc thực hiện xả lũ theo đúng quy trình vận hành liên hồ đồng thời mực nước hạ du các hồ đang thấp không ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của nhân dân.

Quá trình xả đáy tại 3 hồ thủy điện đầu nguồn không gây ảnh hưởng tới tình trạng ngập lụt đang diễn ra tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội nên người dân khu vực này có thể phần nào yên tâm tiếp tục khắc phục tình trạng khó khăn hiện tại,

Trước khi tiến hành xả lũ, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ Phòng chống thiên tai có công điện gửi các tỉnh chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, nhanh chóng sơ tán dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở để giảm thiểu tối đa các thiệt hại không đáng có.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ phát triển mạnh nên từ ngày 4 đến ngày 5/8, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa đến mưa to. Ban chỉ đạo cảnh báo lũ quét, sạt lở đất với các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

mua_lu_dhio

 

Người dân trong các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết trong giai đoạn này nên theo dõi thường xuyên các bản tin dự báo thời tiết từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương để dễ dàng chủ động trong các kế hoạch ứng phó với thiên tai khi cần thiết.

Vũ An (t/h)

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Học sinh trên địa bàn tỉnh bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Trước đó, nhiều vụ tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bởi vậy, việc phòng chống TNTT cho trẻ trong dịp hè càng cần sự quan tâm hơn của các cấp, ngành, địa phương và mỗi gia đình.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.
Liên kết hữu ích