Giấc mơ sữa Việt Nam

Thương vụ "bom tấn": Sữa Vinamilk thâu tóm sữa Mộc Châu?

(SHTT) - Nếu mua thành công, Vinamilk sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của GTNfoods, chiếm ngôi vương của Công ty Cổ phần INVEST Tây Đại Dương (hiện đang sở hữu 28% cổ phần GTNfoods).

 Sữa Vinamilk (mã chứng khoán VNM) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc chào mua công khai cổ phần GTN Foods (mã GTN).

Cụ thể, Vinamilk sẽ chào mua tối đa 46,68% cổ phần GTN, tương ứng 116,7 triệu cổ phần đang lưu hành của công ty với giá 13.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tổng số tiền dự chi cho thương vụ này là 1.517 tỷ đồng.

Nếu mua thành công, Vinamilk sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của GTNfoods, chiếm ngôi vương của Công ty Cổ phần INVEST Tây Đại Dương (hiện đang sở hữu 28% cổ phần GTNfoods).

vnf-sua-moc-chau

Thương vụ "bom tấn": Sữa Vinamilk thâu tóm sữa Mộc Châu? 

GTNFoods là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu với vốn điều lệ 2.500 tỉ đồng, lĩnh vực hoạt động chính là chăn nuôi bò sữa, heo giống; sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa, trà, rượu vang, nhựa tổng hợp...

Hiện GTNFoods đã mua và nắm được quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp tiềm năng: nắm giữ gần 75% cổ phần Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Qua đây, sở hữu gián tiếp 51% cổ phần sữa Mộc Châu. Ngoài ra, GTN còn nắm giữ 95% cổ phần Tổng Công ty chè Việt Nam; 35% cổ phần LadoFoods (thương hiệu Vang Đà Lạt)...

Sữa Mộc Châu được xem là một trong những đơn vị đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của GTNFoods. Thương hiệu sữa này đang chiếm khoảng 10% thị phần chung và cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu trong mảng sữa tươi và sữa chua.

Trong khi đó, Vinamilk là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần sữa nước năm 2018 vào khoảng 55%. Ngoài ra, Vinamilk còn nắm giữ hơn 80% thị phần sữa chua, hơn 80% thị phần sữa đặc, hơn 30% thị phần trong ngành hàng sữa bột. Trong năm 2018, doanh thu Vinamilk đạt hơn 52.562 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 10.227 tỉ đồng.

Hoàng Oanh


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE