SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá 235 tỷ USD, xếp thứ 43 thế giới

11:31, 18/04/2019
(SHTT) - "Theo bảng xếp hạng 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới năm 2018 được Tổ chức Brand Finance công bố, "Vietnam" được định giá 235 tỉ USD và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh".

Mới đây, Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam lần thứ 12 năm 2019 với chủ đề “Chiến lược Thương hiệu Quốc gia Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Tại diễn đàn Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thương hiệu quốc gia Việt Nam: “Hiện nay chiến lược cạnh tranh bằng thương hiệu đang diễn ra rất mạnh mẽ và sâu rộng, không chỉ dừng lại ở cấp độ doanh nghiệp mà đã phát triển lên mức độ địa phương, ngành hàng và thậm chí ở cấp quốc gia. Trên thế giới, đã có hơn 80 quốc gia đang triển khai chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia để phát triển thương hiệu sản phẩm sang thị trường nước ngoài. Vì vậy, việc Việt Nam triển khai xây dựng Chiến lược Thương hiệu quốc gia phù hợp với xu thế phát triển mới là hết sức cần thiết”.

thuong hieu

Ảnh minh họa 

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Trưởng ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia cũng cho biết, qua 6 lần xét chọn, số lượng doanh nghiệp được công nhận có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia tăng đều qua các thời kỳ. Đến nay, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu. Đặc biệt, tôn vinh các thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho thương hiệu quốc gia Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực kinh doanh và gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Theo ông Vũ Bá Phú - cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), trưởng ban thư ký Chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam, số lượng doanh nghiệp được công nhận có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia tăng lên từ 30 doanh nghiệp năm 2008 lên 97 doanh nghiệp năm 2018.

"Theo bảng xếp hạng 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới năm 2018 được Tổ chức Brand Finance công bố, "Vietnam" được định giá 235 tỉ USD và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh" - ông Phú cho biết.

Cũng theo ông Phú, thương hiệu "Vietnam" được tăng hạng (lên thứ 43) nhờ đóng góp của Chương trình thương hiệu quốc gia (Vietnam Value) và nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ.

Ông Phú cũng cho biết tới đây để nâng cao thế mạnh của thương hiệu Việt Nam, Bộ Công thương đang xây dựng và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Chương trình thương hiệu quốc gia Việt và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện chương trình.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban, Ban Kinh tế Trung ương, trong 16 năm tổ chức chương trình Thương hiệu quốc gia đã thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, với sự hỗ trợ đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề Thương hiệu đã cải thiện nhiều hơn, họ coi Thương hiệu là công cụ trong cạnh tranh và kinh doanh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nghĩa cũng cho rằng, hiện vẫn còn một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, nên chưa có những nhận thức, hành động nâng cao giá trị. Bên cạnh đó, một bộ phận các cơ quan cũng chưa có biện pháp hỗ trợ, đầu tư cho nguồn lực, quảng bá xúc tiến chư toàn diện và đồng bộ.

Để khắc phục tình trạng này, đại diện Ban Kinh tế Trung ương cho biết, trong thời gian tới, Ban Kinh tế trung ương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương nghiên cứu đề xuất trong nghị quyết, quyết định phát triển kinh tế, xã hội, lồng ghép phát triển thương hiệu. Cùng với đó, phối hợp Bộ ban ngành tổ chức tuyên truyền bổi dưỡng nâng cao nhận thức về vai trò thương hiệu, nhận thức chính trị, niềm tự hào dân tộc, tinh thần tự lực tự cường giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu gắn với Thương hiệu quốc gia.

Gia Linh

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/6 tới đây, Chủ đầu tư Flamingo sẽ tổ chức sự kiện mở bán Flamingo Golden Hill tại Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam với hàng trăm khách hàng đăng ký tham dự cùng nhiều chính sách bán hàng và ưu đãi hoàn toàn mới
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - NVIDIA đã chính thức vượt qua Microsoft trở thành công ty số 1 thế giới về vốn hoá. Cụ thể, vốn hoá của NVIDIA lên đến 3.335 tỷ USD vượt qua Microsoft với 3.317 tỷ USD và Apple 3.285 tỷ USD.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định xử phạt 01 doanh nghiệp trên địa bàn vi phạm vì không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tổ thương mại điện tử - Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện kiểm tra xử lý 05 vụ việc với hành vi “không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng”
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, thông tin về sự chênh lệch lớn giữa giá sản xuất và giá bán tại cửa hàng của các sản phẩm túi Dior đã khiến người tiêu dùng trên khắp thế giới vô cùng bất ngờ.