Vinamilk

Thuốc trị ung thư mới hiệu quả hơn với cơ chế phá hủy tế bào gây bệnh từ bên trong

(SHTT) - Phương pháp mới tấn công bệnh ung thư của nhóm khoa học gia đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư Anh và tổ chức Royal Marsden NHS Foundation Trust đã phát huy hiệu quả đáng ngạc nhiên trên nhiều bệnh nhân được đánh giá là hết thuốc chữa.

Nghiên cứu về thuốc Tisotumab Vedoti điều trị ung thư vừa được công bố trên tạp chí khoa học Lancet Oncology đã mở ra hy vọng mới cho việc điều trị các căn bệnh ung thư cứng đầu nhất hiện nay. Thay vì tìm đến các tế bào ung thư và tấn công chúng từ bên ngoài, loại thuốc này sẽ bí mật cài chất gây hủy diệt vào bên trong tế bào và tiêu diệt chúng từ bên trong.

Trong nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh và tổ chức Royal Marsden NHS Foundation Trust, họ đã chọn ra 147 tình nguyện viên là bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng, đã không còn đáp ứng với bất cứ thuốc trị ung thư hiện đại nào tham gia thử nghiệm. Những tình nguyện viên này đều là các bệnh nhân mắc 1 trong 7 dạng ung thư nguy hiểm như: bàng quang, buồng trứng, phổi, cổ tử cung, nội mạc tử cung, thực quản, buồng trứng, tuyến tiền liệt.

te-bao-ung-thu

Thuốc trị ung thư mới hiệu quả hơn với cơ chế phá hủy tế bào gây bệnh từ bên trong 

Kết quả đợt thử nghiệm thâm chí còn khiến các thành viên nhóm nghiên cứu ngạc nhiên khi khối u của 6/7 tình nguyện viên tham gia ngừng phát triển hoặc thậm chí là co lại. Thuốc có thể không giúp những bệnh nhân quá nặng được giải thoat hoàn toàn khỏi căn bệnh ung thư đang mang nhưng giúp họ kéo dài sự sống đáng kể.

Tỉ lệ đáp ứng ở bệnh nhân ung thư bàng quang là cao nhất với 27%, tỉ lệ này ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung là 26%, 13% ở bệnh nhân ung thư thực quản và ung thư phổi dạng không tế bào nhỏ. Chỉ duy nhất bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là không được hưởng lợi gì từ thuốc này.

Thuốc đang được sử dụng thử nghiệm qua đường tiêm tĩnh mạch, có tác dụng phụ nhưng không đáng nguy hiểm, bao gồm chảy máu cam (69%), mệt mỏi (56%), buồn nôn (52%) và rụng tóc (44%).

Hà Anh