Vinamilk

Thuốc Paracetamol nhiễm virus Machupo?

(SHTT) - Ngày 8/2/2017, tổ chức Y tế công cộng Malaysia bác bỏ cảnh báo thuốc Paracetamol (hoặc acetaminophen) bị nhiễm loại virus nguy hiểm Machupo.

Paracetamol 500mg

 Nghi vấn thuốc Paracetamol nhiễm virus Machupo

Vào đầu năm 2017, các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về việc thuốc Paracetamol nhiễm virus Machupo đang lưu hành trên thị trường.

Machupo hay còn gọi là virus xuất huyết Bolivian. Loại virus này được phát hiện ở Bắc và Đông Bolivian và thường lây lan qua không khí, thức ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp. Chúng có thể bắt nguồn từ nước bọt, nước tiểu hoặc phân của những loại động vật gặm nhấm bị nhiễm bệnh và trở thành chất mang virus.

Theo những lời cảnh báo, thuốc P/500 paracetamol đã bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh và có nguy cơ lây nhiễm cáo. Tuy nhiên, những lời cảnh báo chỉ được đưa ra mà hoàn toàn không có bất cứ xác nhận nào của cơ quan y tế.

Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia, những lời cảnh báo thực chất là một trò lừa đảo nhằm đòi tiền bồi thường. Cơ quan này nhấn mạnh, họ không nhận được bất kỳ báo cáo đáng tin cậy nào về việc virus Machupo được tìm thấy trong thuốc Paracetamol hoặc các sản phẩm thuốc khác. Chuyên gia Penny K. Lukito cho biết: chưa từng tìm thấy virus Machupo trong thuốc Paracetamol hay sản phẩm ma túy như tin đồn.

Đồng thời, ngày 8/2/2017, tổ chức Y tế công cộng Malaysia bác bỏ cảnh báo thuốc Paracetamol (hoặc acetaminophen) bị nhiễm loại virus nguy hiểm Machupo và nhấn mạnh rằng virus thường không thể tồn tại trong quá trình tạo viên.

Tổng giám đốc Tổng cục Y tế Malaysia Datuk Dr Noor Hisham Abdullah khẳng định, giống như hầu hết các loại virus khác không thể sông ở môi trường khô như trong viên nén Paracetamol. Loại vi rút Machupo, thuộc nhóm Arenavirus, có thể gây ra bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại, virut chỉ có thể tìm thấy ở Nam Mỹ.

Như vậy, những bệnh nhân đang sử dụng thuốc Paracetamol để điều trị nhiều bệnh như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt hoàn toàn có thể yên tâm trước cảnh báo này.

Phạm Trang