SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thuốc Molnupiravir của Mỹ liệu có hiệu quả với mọi biến thể Covid-19 không?

14:07, 01/10/2021
(SHTT) - Kết quả một số nghiên cứu mới cho thấy, thuốc kháng virus Molnupiravir (đang được thử nghiệm) có thể có hiệu quả với tất cả biến thể của virus SARS CoV-2 được biết tới hiện nay.
tm-img-alt

Ngày 30-9, Hãng tin Reuters dẫn lại một số nghiên cứu mới về Covid-19. Nổi bật là nghiên cứu về thuốc kháng virus Molnupiravir, "sự thay đổi số phận tế bào", và vai trò quan trọng của một số gene.

Molnupiravir có thể có hiệu quả với bất cứ biến thể nào

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Molnupiravir - một loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 dạng uống đang thử nghiệm của hãng Merck & Co - có thể có hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao.

Kết quả này được các nhà nghiên cứu trình bày tại hội nghị thường niên trực tuyến IDWeek 2021 của các tổ chức bệnh truyền nhiễm vào ngày 29-9.

Molnupiravir không tấn công protein gai của virus - thứ mà các loại vắc xin ngừa Covid-19 hiện nay đều nhắm tới. Thay vào đó, thuốc này tấn công một enzyme mà virus sử dụng để tự sao chép mình.

Thuốc được thiết kế để đưa lỗi vào mã gene của virus. Các dữ liệu cho thấy thuốc hiệu quả nhất khi bệnh nhân uống vào giai đoạn mới nhiễm.

Công ty Merck & Co đang tiến hành 2 cuộc thử nghiệm lớn giai đoạn cuối, một là khả năng điều trị Covid-19 và hai là khả năng giúp phòng tránh bệnh của loại thuốc này.

Một số gene nhất định có thể bảo vệ người mắc Covid-19

Trong khi đó, một nghiên cứu của Đại học Sao Paulo (Brazil), công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology hôm 28-9, tập trung vào các cặp vợ chồng đều phơi nhiễm với Covid-19, nhưng chỉ có một người nhiễm bệnh. Nghiên cứu này giúp làm rõ tại sao một số người có khả năng chống chọi tự nhiên với virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các trường hợp như vậy rất hiếm. Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 86 cặp vợ chồng được chọn để phân tích chi tiết.

Kết quả cho thấy những người chống chọi tốt với virus thường có các gene góp phần kích hoạt hiệu quả hơn các tế bào tiêu diệt tự nhiên (gọi là tế bào NK), vốn là một phần của phản ứng ban đầu của hệ miễn dịch với mầm bệnh.

Khi các tế bào NK được kích hoạt đúng, chúng có thể nhận biết và phá hủy các tế bào bị nhiễm virus, ngăn chặn bệnh phát triển.

Các phát hiện nói trên vẫn chưa được giới chuyên môn chứng thực và cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định. Tuy nhiên, đây là những phát hiện mới đáng quan tâm và theo dõi.

 TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE