SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 05/08/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thuốc lá điện tử không hề vô hại như những gì chúng ta vẫn 'tưởng'

12:32, 09/11/2019
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không hề vô hại khi chúng có thể gây hại nghiêm trọng cho cả hệ thần kinh và hệ tim mạch của người sử dụng.

Ngày 7/11, tạp chí khoa học Cardiovascular Research đã công bố đánh giá của các công trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng về sự ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với hệ tim mạch. Thông qua đánh giá, các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế vô hại cho thuốc lá.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử có thể gây ra một loạt các bệnh lý cho hệ tim mạch lẫn hệ thần kinh cho cơ thể của người sử dụng.

thuoc la dien tu

 

Một trong các tác giả của công trình nghiên cứu, giáo sư Đại học bang Ohio, ông Lauren Wold, khẳng định: Tất cả các nghiên cứu khoa học đang tiến hành về ô nhiễm môi trường và đặc biệt là không khí cho thấy các hạt rắn siêu mịn với kích thước khoảng 2,5 micron có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người và trước hết là mô tim.

Các sản phẩm phân rã của thuốc lá điện tử cũng hoạt động theo cách tương tự. Hỗn hợp có chứa hương liệu và muối của các kim loại khác nhau cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các mạch máu và các cơ quan trọng yếu trong cơ thể người.

Các vi hạt chứa trong thuốc lá điện tử đè nén các thành mạch máu và gây viêm dai dẳng trong màng thành mạch.

Ngoài tác động tiêu cực của các vi hạt, các tác giả của công trình nghiên cứu cũng chỉ ra tác hại đã biết từ lâu mà nicotine có thể gây ra cho các mạch máu của người. Nicotine khi được tích tụ trong cơ thể sẽ gây rối loạn nhịp tim và hình thành cục máu đông, dẫn đến tắc mạch mạch máu. 

Tinh-dau-thuoc-la-dien-tu

 

Theo các nhà khoa học, các chất thơm được sử dụng trong các thiết bị hút cũng là chất vô cùng nguy hiểm. Các nhà khoa học chưa nghiên cứu đầy đủ cách chúng tác động tới thành mạch máu, vì trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất không tiết lộ thành phần của chúng.

Cần lưu ý rằng các cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng thuốc lá điện tử đã trở nên gay gắt do thời gian gần đây có thông báo về cái chết của những người sử dụng thuốc lá điện tử. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đã có 37 trường hợp tử vong và khoảng 2.000 người mắc các bệnh phổi nghiêm trọng.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đức mới đây đã tuyên bố phát hiện một loại kháng thể có kích thước siêu nhỏ trên lạc đà Alpaca có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus nCoV và các biến chủng của nó.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 3/8 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức ra mắt và đưa vào vận hành hệ thống Cổng thông tin COVID-19 TP Hồ Chí Minh. Đây sẽ là nơi giúp người dân cập nhật tất cả các thông tin về dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh như số ca mắc mới, bản đồ dịch chia theo địa bàn quận, tình hình tiêm vaccine...
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành giao thông là một trong những bước tiến lớn của Việt Nam, hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề đang tồn tại. Dưới đây là một vài ứng dụng được đánh giá cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một tính năng mới có tên Zalo Connect mới đây đã được triển khai nhằm giúp người dân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ để tư vấn từ xa.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cho biết, số lượng cuộc gọi đến tổng đài hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 được tiếp nhận và đáp ứng đạt 89%, có 10% cuộc gọi bị nhỡ và 1% cuộc gọi gây rối. Trong số đó có sự góp sức quan trọng của 30 robot trí tuệ nhân tạo Al.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE