Giấc mơ sữa Việt Nam

Thuốc lá điện tử không hề vô hại như những gì chúng ta vẫn 'tưởng'

(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không hề vô hại khi chúng có thể gây hại nghiêm trọng cho cả hệ thần kinh và hệ tim mạch của người sử dụng.

Ngày 7/11, tạp chí khoa học Cardiovascular Research đã công bố đánh giá của các công trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng về sự ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với hệ tim mạch. Thông qua đánh giá, các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế vô hại cho thuốc lá.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử có thể gây ra một loạt các bệnh lý cho hệ tim mạch lẫn hệ thần kinh cho cơ thể của người sử dụng.

thuoc la dien tu

 

Một trong các tác giả của công trình nghiên cứu, giáo sư Đại học bang Ohio, ông Lauren Wold, khẳng định: Tất cả các nghiên cứu khoa học đang tiến hành về ô nhiễm môi trường và đặc biệt là không khí cho thấy các hạt rắn siêu mịn với kích thước khoảng 2,5 micron có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người và trước hết là mô tim.

Các sản phẩm phân rã của thuốc lá điện tử cũng hoạt động theo cách tương tự. Hỗn hợp có chứa hương liệu và muối của các kim loại khác nhau cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các mạch máu và các cơ quan trọng yếu trong cơ thể người.

Các vi hạt chứa trong thuốc lá điện tử đè nén các thành mạch máu và gây viêm dai dẳng trong màng thành mạch.

Ngoài tác động tiêu cực của các vi hạt, các tác giả của công trình nghiên cứu cũng chỉ ra tác hại đã biết từ lâu mà nicotine có thể gây ra cho các mạch máu của người. Nicotine khi được tích tụ trong cơ thể sẽ gây rối loạn nhịp tim và hình thành cục máu đông, dẫn đến tắc mạch mạch máu. 

Tinh-dau-thuoc-la-dien-tu

 

Theo các nhà khoa học, các chất thơm được sử dụng trong các thiết bị hút cũng là chất vô cùng nguy hiểm. Các nhà khoa học chưa nghiên cứu đầy đủ cách chúng tác động tới thành mạch máu, vì trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất không tiết lộ thành phần của chúng.

Cần lưu ý rằng các cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng thuốc lá điện tử đã trở nên gay gắt do thời gian gần đây có thông báo về cái chết của những người sử dụng thuốc lá điện tử. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đã có 37 trường hợp tử vong và khoảng 2.000 người mắc các bệnh phổi nghiêm trọng.

Vũ An