Vinamilk

Thực hư thông tin Đà Lạt có tuyết rơi?

(SHTT) - Theo đó, chiều ngày 20/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa xử lý một trường hợp đăng thông tin sai sự thật về vấn đề có tuyết rơi ở TP. Đà Lạt.

Được biết, tối ngày 19/12, thông tin Đà Lạt có tuyết rơi xuất hiện trên nhiều tài khoản Facebook khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".

Cụ thể trên trang Facebook cá nhân có tên H.H. có đăng tải 2 đoạn clip cùng một số hình ảnh kèm theo chú thích: "Đà Lạt lần đầu tuyết rơi trắng trời, đi làm không kịp chuẩn bị đồ ấm giờ lạnh cóng người". Sau đó, nhiều trang mạng, diễn đàn xã hội, chuyên trang về du lịch đã chia sẻ lại thông tin tương tự khiến nhiều người nhầm tưởng Đà Lạt có tuyết rơi thật.

thuc hu thong tin da lat co tuyet roi

Nhiều trang mạng xã hội chia sẻ lại thông tin không đúng sự thật 

Theo Vietnamnet, trước thông tin trên, nhiều người từ khắp nơi lên kế hoạch tới Đà Lạt ngắm tuyết rơi. Tuy nhiên, qua xác minh thực tế, thông tin Đà Lạt có tuyết rơi là không đúng sự thật. Hình ảnh và clip đăng tải trên mạng là do dàn dựng, hiệu ứng bọt nhân tạo.

Theo quy định tại điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng xã hội quy định việc "Đưa thông tin xuyên tạc và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...." là hành vi bị cấm.

Do đó, hành vi đăng tải clip cùng thông tin “Đà Lạt có tuyết rơi” lên mạng xã hội cũng như phát tán thông tin không đúng sự thật là hành vi vi phạm pháp luật.

PV (t/h)