SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thực hư nguồn gốc thịt giá rẻ 'gắn mác' nhập khẩu tràn lan trên mạng

11:17, 15/06/2021
(SHTT) - Hiện nay, mạng xã hội đang tràn ngập các loại thịt giá rẻ, được người bán quảng cáo là nhập khẩu từ nước ngoài. Song, nhiều người tiêu dùng đang đặt câu hỏi về chất lượng của các loại thịt nói trên, nhất là khi hoạt động mua bán trên mạng chưa được kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ.

Người tiêu dùng có thể dễ dàng thấy trên các trang mạng, facebook, zalo... rầm rộ chào bán sỉ, lẻ các mặt hàng thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Đức, Brazil, Ba Lan... dưới dạng chân giò, cốt lết, sườn, nạc dăm, sụn heo... hoặc bán nguyên thùng 10kg, 20kg.

Thịt lợn nhập khẩu còn được các đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, nhiều mặt hàng có giá rẻ như rau ngoài chợ.

thit nhap khau

Thực hư nguồn gốc thịt giá rẻ 'gắn mác' nhập khẩu tràn lan trên mạng 

Trong bối cảnh giá heo nội đắt đỏ thì trên mạng xã hội Facebook rao bán thịt heo ngoại nhập siêu rẻ, có khi chỉ bằng 1/4 so với giá heo trong nước. Theo đó, chỉ cần gõ cụm từ “thịt heo nhập khẩu”, ngay lập tức hàng loạt địa điểm bán hàng hiện ra. Tại một trang chuyên bán thịt heo nhập khẩu đông lạnh, giá bán thịt cốt lết, giò heo ngoại nhập từ Đức, Ý, Canada… chỉ từ vài chục ngàn.

Không chỉ có giá rẻ đến bất ngờ, mà người tiêu dùng còn khá băn khoăn khi cùng một loại thịt, nhưng nhiều chủ tài khoản lại bày bán với giá chênh lệch nhau khá nhiều. Chẳng hạn, cùng là sườn non heo Mỹ, nhưng có chủ tài khoản Facebook lại rao bán từ 99 - 180 nghìn đồng/kg, chênh lệch nhau gần 100 nghìn đồng/kg. Mặt khác, nếu như các loại thịt nhập khẩu tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh đều được niêm yết chính xác nguồn gốc thịt và hạn sử dụng; thì những người bày bán trên mạng đều chỉ nêu chung chung rằng thịt nhập từ Mỹ, Úc, Brazil... chứ không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như kiểm định an toàn thực phẩm.

Trước việc thịt nhập khẩu xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội như hiện nay, các ngành chức năng cần vào cuộc kiểm tra nguồn gốc, chỉ số an toàn và đặc biệt là hạn sử dụng. Còn người tiêu dùng, nên chọn mua thịt nhập khẩu tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, có niêm yết rõ ràng nguồn gốc để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi, có rất nhiều trường hợp, các ngành chức năng tại các địa phương qua kiểm tra, rà soát, đã phát hiện nhiều lô thịt nhập khẩu bị nhiễm khuẩn, hoặc quá hạn sử dụng... bị tuồn ra thị trường. Thậm chí, có hiện tượng các doanh nghiệp nhập khẩu thịt đông lạnh dưới danh nghĩa nhập về làm thức ăn chăn nuôi, phân bón, nhưng “phù phép” để bán trôi nổi trên thị trường.

Minh Thư

Tin khác

Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bá Thước đã tập trung phát triển du lịch, gắn với phát triển nông nghiệp, trong đó các địa phương đã tận dụng lợi thế, khí hậu, thiên nhiên để trồng lúa nếp hạt cau, phục vụ khách du lịch.
Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ngọc Lặc lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, những năm qua, huyện Ngọc Lặc đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Kinh tế 3 giờ trước
Thị trường đồ trang trí Giáng sinh tại TP.HCM bắt đầu vào mùa, các cửa hàng bày bán đa dạng từ mẫu mã cho tới giá bán.
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Thực hiện Kế hoạch tổng thể Phát triển thương mại điện tử quốc gia, sáng ngày 01/12/2023, tại thành phố Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề: Phát triển thương mại điện tử bền vững.