Thực hư chuyện cua Cà Mau bán tràn lan trên vỉa hè Sài Gòn
Một tuần nay, dọc các con đường Phan Văn Trị, Quang Trung (Gò Vấp), Đỗ Xuân Hợp (quận 9)…, cua biển gắn mác Cà Mau được đổ đống và rao bán với giá 3 con 50.000 đồng, tức chỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng một kg, trong khi các cửa hàng có giá gấp 4 lần. Nếu chịu khó mặc cả, chị em còn mua được với giá hời hơn. Và nếu trời nhá nhem tối, người mua còn mặc cả được với giá rất rẻ là 25.000 đồng/kg.
Theo chân bà Sửu, người nội trợ chính trong gia đình 6 người ở đường 18 (Kha Vạn Cân - Thủ Đức), chúng tôi được bà tiết lộ: "Giá cua Cà Mau ở đây rất rẻ nhưng chất lượng thì... hên xui. Mua 3 con một kilogram nhưng khi về gỡ dây chỉ còn khoảng 600gram, luộc lên thì thấy thịt cua tóp lại, nước trong con cua chảy ra nhiều. Mặc dù càng to nhưng khi bẻ ra ăn thì thịt khô và ăn kém ngọt mặc dù cua mua về vẫn còn bò. Phần thịt bên trong bở chứ không thơm ngọt như bình thường".
Theo quan sát, cua ở đây khá nhỏ trong khi dây buộc được ngâm nước quấn chằng chịt xung quanh cua. Khi bóp nhẹ vào yếm cua thì thấy mềm, càng cua mọng nước.
Hơn nữa, loại cua biển được gắn mác cua Cà Mau này hầu hết là đã chết và không còn tươi. Người bán thường trộn lẫn cua sống và đã chết với nhau. Khi người mua gọi, họ sẽ nhanh tay xếp lẫn lộn vào túi.
Là người chuyên mua bán cua Cà Mau, anh Hoàng, ở Tân Bình cho hay, nếu đầu năm cua Cà Mau có lúc lên tới 800.000 đồng một kg thì nay dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn 300.000 - 400.000 đồng loại 3 con một kg. Việc các loại cua đổ đống bán ngoài đường đa phần là cua dạt, lấy từ nhiều mối khác nhau. Loại này để 3 - 4 ngày lăn lóc ngoài đường nên cua ốm, thịt teo lại và óp. Sở dĩ tiểu thương gắn mác “cua Cà Mau” để dễ bán hàng. Theo đó, anh Hoàng khuyên khách hàng không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản cẩn thận và chỉ nên mua ở những chỗ uy tín.
MẸO CHỌN CUA CÀ MAU NGON:
1. Xem càng cua
- Bạn xem lớp da lụa phần giữa 2 khuỷu càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ, hoặc hồng đậm thì biết là cua nhiều thịt.
- Mẹo nữa là cua mới bắt thì lớp da này còn thẳng bóng, đồng nghĩa là cua mập, chắc, ngon. Ngược lại cua cũ thì phần da này nhăn nheo do bị rọng lâu ngày.
2. Bóp yếm cua
- Bạn nhấc con cua lên, ấn nhẹ vào phần yếm. Cua chắc thì khi bóp sẽ cứng tay, nên lựa, còn nếu thấy mềm thì là ít thịt. Con cua có yếm to, rắn chắc và bám chặt vào thân chứng tỏ cua còn tươi, rắn chắc, khỏe. Ngược lại, nếu yếm không chắc, thậm chí mềm thì chú cua đó ít thịt và sẽ kém ngon, kém tươi.
3. Bóp phần đầu dùi que dầm bơi
- Phần này nằm dưới mui cua, nếu bóp vào thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì đây là chú cua khỏe, mới bắt, thịt ngon.
- Cua càng yếu, bắt lâu hoặc sắp chết khi bóp vào phần này sẽ thấy yếu, nhận biết được luôn.
- Hạt sầu riêng được thu mua với giá cao hơn quả
- Dừng thực hiện quy định: “Siêu thị mở cửa xuyên lễ, khuyến mãi 3 lần một năm”
- TP.HCM: Thực phẩm đồng loạt tăng giá
Kim Dung (t/h)