SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Phát triển di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số

08:13, 23/08/2022
"Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" là mấu chốt được tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Phấn đấu thu nhập bình quân tăng 2 lần so với năm 2020

Theo đó, Kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025 được thực hiện trên phạm vi 24 xã thuộc vùng đồng bào DTTS&MN, xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS&MN. Trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư cho địa bàn 12 xã và 5 thôn đặc biệt khó khăn.

Mục tiêu của dự án là khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh theo hướng phát huy giá trị văn hóa, sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường và thông minh.

Đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào DTTS so với mức bình quân chung toàn tỉnh và cả nước; phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo, văn hóa; cải thiện rõ rệt đời sống đồng bào DTTS.

Nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động người DTTS; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các DTTS đi đôi với xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết liên quan đến phụ nữ và trẻ em; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh;... góp phần phấn đấu đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu thu nhập bình quân của người DTTS tăng 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS mỗi năm giảm từ 5%-6%; góp phần phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh giảm còn 2,0% - 2,2%, các xã có tỷ lệ nghèo cao trên 25% giảm bình quân từ 7% - 9%/năm.

87563e4d0a89cfd79698

 Xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hoá vùng đồng bào DTTS&MN Thừa Thiên Huế

Bảo đảm chất lượng các chỉ tiêu: 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 100% thôn có đường ô tô; 100% hộ sử dụng điện; 100% được xem truyền hình và nghe đài phát thanh; 100% hộ gia đình người DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh.

Quy hoạch, sắp xếp, di dời, bố trí ổn định 60% số hộ DTTS đang cư trú phân tán, rải rác ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh, nơi có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét. Tỷ lệ học sinh mẫu giáo 5 tuổi đến trường trên 98%, học sinh trong độ tuổi học tiểu học đạt 100%, học sinh trung học cơ sở trên 92%, học sinh THPT trên 65%; người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông trên 90%.

Xây dựng thương hiệu từ di sản văn hóa các dân tộc thiểu số

Trước hết, dự án sẽ tập trung khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ văn hóa; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị văn hóa cho vùng đồng bào DTTS&MN để nâng cao mức thụ hưởng về văn hóa cho đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng, trong đó ưu tiên các DTTS rất ít người.

Bồi dưỡng đối tượng là Nghệ nhân người DTTS; văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào DTTS; thiết chế văn hóa cơ sở vùng đồng bào DTTS&MN ở huyện A Lưới, Nam Đông. Hỗ trợ đầu tư dự án Khu bảo tồn làng văn hóa truyền thống dân tộc Cơ Tu, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông và dự án Làng văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số tại huyện A Lưới.

Thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vùng đồng bào DTTS; hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể có nguy cơ bị mai một. Sưu tầm và trưng bày các hiện vật văn hóa tại nhà dài, Roong, Gươl truyền thống của các làng, xã, huyện trên địa bàn; phục hồi và mở các lớp truyền dạy đan lát, điêu khắc, dệt Dèng và phát triển các ngành nghề truyền thống này.

Khôi phục và phát triển các lễ hội, điệu nhạc, điệu múa truyền thống tốt đẹp. Xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian tại các thôn vùng đồng bào DTTS&MN, vùng di dân tái định cư. Hỗ trợ hoạt động cho các đội văn nghệ tại các làng văn hóa, đội văn nghệ cộng đồng; tổ chức ghi âm, ghi hình, phát sóng gắn với công tác đào tạo các thể loại dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của các DTTS.

Mở lớp học tiếng, chữ viết các DTTS như: Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu; lồng ghép giới thiệu các lễ hội truyền thống, dân ca, dân vũ, dân nhạc vào các tiết học trong chương trình dạy học từ cấp mầm non đến trung học cơ sở. Nghiên cứu, sưu tầm ca dao, tục ngữ, câu đố, truyện cổ; tên làng, tên sông, tên núi; sự tích các dòng họ; ẩm thực truyền thống của các đồng bào DTTS; tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể.

Kế hoạch sẽ bao gồm 10 dự án: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư; Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS&MN và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc; Phát triển giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực;

Việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ góp phần làm đa dạng các nguồn lực tiềm năng của tỉnh, tạo cơ sở để phát triển các thương hiệu, sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, văn hóa ẩm thực, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Theo nội dung tại Nghị định số 52/2024 mới ban hành, từ ngày 1/7 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Theo các nhà mạng, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với nhiều chiêu bài đã sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại và không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do không hiểu biết đã mất sạch tiền.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).