Vinamilk

Thua lỗ kéo dài, PTSC CGGV tiến hành giải thể

Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa công bố thông tin về việc đang tiến hành giải thể Công ty TNHH Khảo sát Địa vật lý PTSC CGGV (PTSC CGGV).

Theo thông tin công bố từ vietstock, ngày 4/11 PTSC đã nhận được văn bản số 106/PTSC CGGV của PTSC CGGV về việc giải thể công ty. PTSC CGGV là đơn vị thành viên, có vốn góp 51% của PTSC đang tiến hành các thủ tục giải thể theo quy định hiện hành.

Theo Petrotimes, năm 2011, PTSC CGGV được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa PTSC góp 51% vốn điều lệ và Công ty CGGVeritas Services Holding BV (Pháp) góp 49%.

Mục đích của Liên doanh là cung cấp các dịch vụ thu nhận dữ liệu địa chấn hai chiều (2D) và ba chiều (3D) ngoài khơi trong và ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Tài sản của Công ty TNHH Khảo sát Địa vật lý PTSC - CGGV là Tàu địa chấn 3D Amadeus và Tàu địa chấn 2D Bình Minh 02.

Tàu Bình Minh 02 không chỉ là niềm tự hào, kiêu hãnh của ngành Dầu khí mà đã trở thành một biểu tượng trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia.

Đặc biệt, với những đóng góp đối với hoạt động thăm dò dầu khí, với hành trình tìm dầu trên Biển Đông, tàu Bình Minh 02 không chỉ là niềm tự hào, kiêu hãnh của ngành Dầu khí mà đã trở thành một biểu tượng trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia.

Tuy nhiên, do giá dầu thô suy giảm từ năm 2014 và duy trì mức rất thấp trong thời gian dài khiến các nhà thầu tạm dừng và giãn các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí, liên doanh PTSC CGGV gặp nhiều khó khăn, thua lỗ, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PTSC.

Theo ghi nhận trên báo cáo tài chính quý 3/2019 của PTSC, khoản đầu tư vào PTSC CGGV có giá trị 597,8 tỷ đồng.

Sau 9 tháng đầu năm 2019, PTSC phải chịu khoản chi phí hơn 114,6 tỷ đồng do đánh giá lại tài sản tại PTSC CGGV và khoản lỗ lũy kế là 1.875 tỷ đồng.

Kết thúc quý 3/2019, PTSC báo lãi giảm mạnh từ gần 190 tỷ hồi quý 3/2018 xuống còn hơn 84 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt gần 638 tỷ đồng, tăng 71 tỷ so với cùng kỳ, theo vneconomy.

Do đó, việc giải thể PTSC CGGV là tất yếu để đảm bảo hiệu quả hoạt động của PTSC.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ