SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thủ tướng yêu cầu xem xét khởi tố vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông

16:00, 23/04/2018
(SHTT) - “Cà phê phin lại thành “cà phê pin". Trường hợp này tôi yêu cầu Đắk Nông điều tra nghiêm túc, khởi tố các đối tượng có liên quan…”, Thủ tướng nói.
ca phe nhuom bang pin

Thủ tướng yêu cầu xem xét khởi tố vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông. Ảnh: VnExpress 

Phát biểu tại hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sáng 23/4, đề cập tới chất lượng hàng hoá sản xuất trong nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thực tế, một số sản phẩm "trước tốt, sau xấu", thậm chí có sản phẩm làm ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam. "Chúng ta cần lên án mạnh mẽ những cơ sở sản xuất, người dân làm bừa, làm ẩu, vì lợi ích trước mắt mà không nghĩ đến uy tín lâu dài của Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, cơ bản hàng Việt Nam là chất lượng tốt nên mới có kim ngạch xuất khẩu lớn được như vậy. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có con sâu làm rầu nồi canh.

“Cà phê phin lại thành “cà phê pin". Trường hợp này tôi yêu cầu Đắk Nông điều tra nghiêm túc, khởi tố các đối tượng có liên quan…”, Thủ tướng nói.

Thông tin trên báo CAND, liên quan đến vụ việc lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan dùng dung dịch màu đen (nước và Pin đập dập) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê đem đi tiêu thụ, ngày 20/4, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các lĩnh vực; thực hiện nghiêm Kế hoạch số 138/KH-BCĐ ngày 30-3-2018 của Trưởng Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đắk Nông.

Tăng cường sự phối hợp một cách đồng bộ giữa các cơ quan trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT- UBND tỉnh ngày 15-8-2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý sau đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã tăn cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm; vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng chất cấm, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng.

Yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, thông tin trên Thanh Niên, ngày 16/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, H.Đắk Lấp đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin Con ó, 2 chậu chứa 35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg... dùng để nhuộm đen cà phê.

Hà Linh (t/h)

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã giới thiệu những nội dung mới trọng tâm trong Nghị định số 65/2023/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật sở hữu trí tuệ (SHTT) sửa đổi. Đây là nghị định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, giống cây trồng.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần rà soát, quy định rõ các cơ chế, chính sách về phân cấp, phân quyền, bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực, vừa có trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá cho Thủ đô.
Pháp luật 4 ngày trước
Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI).
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Trong chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu đều quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội và đề xuất phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.
Pháp luật 6 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM vừa chuyển hồ sơ vi phạm của Viện thẩm mỹ Pfizers đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.