Vinamilk

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát xe buýt đưa đón học sinh năm học 2019-2020

(SHTT) - Thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, tài xế vận chuyển học sinh bằng xe buýt, tuyệt đối không để xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Thủ tướng vừa có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019-2020.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, giảm thiểu tình trạng chậm, huỷ chuyến, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Đối với người tham gia giao thông, Thủ tướng đề nghị không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe.

Thu tuong

 Thủ tướng yêu cầu kiểm soát xe buýt đưa đón học sinh năm học 2019-2020

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm cũng được Thủ tướng lưu ý, nhất là với các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như chạy quá tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định, không đi đúng phần đường, làn đường…

Công điện cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ; kiểm tra, rà soát và khắc phục những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

Đặc biệt, phải kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe buýt, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị phải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại khu vực trường học trong ngày khai giảng.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông.

Báo cáo về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong 3 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh (từ 31/8-2/9) được đề nghị tổng hợp, gửi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 16h ngày 2/9 để báo cáo Thủ tướng.

Hà Vi