Vinamilk

Thủ tướng yêu cầu giãn thời gian tăng giá hàng hóa, dịch vụ

Nhằm bình ổn thị trường trong giai đoạn cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ thị các bộ ngành, địa phương giãn thời gian tăng điều chỉnh giá một số dịch vụ, đồng thời tích cực quản lý giá các mặt hàng thiết yếu.

Tại văn bản ký ngày 26/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt các loại giá, phí của hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu và giá cả các loại hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ Y tế, Giáo dục - đào tạo và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo để giãn thời gian điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước kiểm soát như khám bệnh, chữa bệnh, học phí, giá nước sinh hoạt...

Chị thị cũng nêu rõ, Bộ Tài chính, Công Thương cần tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định, chỉ đạo, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối nhằm tổ chức tốt việc nhập khẩu, cung ứng xăng dầu. Cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần đảm bảo không để thiếu nguồn hoặc tình trạng đầu cơ, găm hàng, đồng thời cần tiết giảm tối đa chi phí sản xuất - kinh doanh để tạo điều kiện giãn tần suất, biên độ tăng giá khi giá thế giới tăng.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng cần thực hiện nghiêm, triệt để việc phòng chống gian lận thương mại, chuyển giá, gian lận giá nhập khẩu và buôn lậu qua biên giới, nhất là các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, khoáng sản...

Thời gian qua, việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản như điện, nước, xăng dầu cũng như học phí, viện phí tại nhiều địa phương đã tác động lớn đến mặt bằng giá. Chỉ số CPI cả nước trong tháng 9 đã tăng 2,2% do tác động lớn từ nhóm dịch vụ y tế, giáo dục và giao thông - vận tải. Theo các chuyên gia kinh tế, đà tăng giá này hiện chưa thể "làm hỏng" mục tiêu kiểm soát lạm phát ở một con số trong năm nay, nhưng CPI cả năm khó có thể giữ dưới mức 8%.

 

TAGS: