SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thủ tướng: Tự tin mở cửa trở lại an toàn nhưng tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh

10:30, 27/01/2022
(SHTT) - Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết, đồng thời chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch, tự tin để tiếp tục mở cửa trở lại an toàn các hoạt động kinh tế-xã hội.
tm-img-alt
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) chủ trì cuộc họp trực tuyến với địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Đây là cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch và những vấn đề nổi lên cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời; định hướng những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Mục tiêu được Thủ tướng nêu ra là vừa phòng chống, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh..

Một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 với mục tiêu đến hết tháng 1 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người 12-17 tuổi; trong quý I hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ nhóm chống chỉ định. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan cần tiếp tục nghiên cứu để triển khai thủ tục và tiêm vacccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, biến chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, nên "chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết". Đồng thời, theo Thủ tướng, với tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine và những kinh nghiệm cũng như các phương châm, công thức đã được đúc kết, "chúng ta có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch".

Thủ tướng cũng cho biết mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả. Các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội đều nhấn mạnh ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng, chống dịch để yên tâm mở cửa trở lại.

tm-img-alt
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp sáng 27/1 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Báo cáo về tình hình dịch trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước (5 ở TP.HCM và 1 ở Hà Nội); 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua cửa khẩu đường bộ (Mộc Bài - Tây Ninh).

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng giảm 4,1%; số tử vong giảm 13,8%, số đang điều trị tại bệnh viện giảm 7,3%; số ca nặng, nguy kịch giảm 13,9%. Tuy nhiên, so với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 21,2%.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả địa phương đã chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”. Tuy vậy, số mắc mới vẫn tiếp tục được ghi nhận tại hầu hết địa phương với khoảng 15.000 ca mỗi ngày. Đáng chú ý, nguy cơ biến chủng Omicron lây lan trên diện rộng rất cao.

Bộ trưởng Y tế dự báo với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, chúng ta có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí là biến thể mới khác.

Đặc biệt, trong bối cảnh dần mở cửa hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, số bệnh nhân nhập viện sẽ gia tăng, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế và tác động đến nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, bệnh nền).

Quang Duy

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định số 28/2023/NĐ-CP ngày 2/6/2023 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 9 giờ trước
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 chào đón du khách trở lại nồng nhiệt bằng “biển hoa” pháo nở trên không và trên sông Hàn. Đội chủ nhà Việt Nam và đương kim vô địch Phần Lan "khai hỏa". Cuộc tranh tài cống hiến cho công chúng 40 phút đại tiệc ánh sáng rực rỡ, thăng hoa.
Tin tức 10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi thời gian cấp bằng sở hữu trí tuệ kéo dài dẫn đến việc thương mại hóa và chuyển giao công nghệ bị trì trệ.
Tin tức 10 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy được nền kinh tế phát triển.