SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/01/2026
  • Click để copy

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trẻ em khuyết tật Hà Nội nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

14:37, 31/05/2024
(SHTT) - Sáng 31/5, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động Vì Trẻ em 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà các thầy cô giáo, các cháu học sinh đang theo học tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội (Trung tâm).

Thủ tướng bày tỏ vui mừng, xúc động khi tới thăm, gặp gỡ, trò chuyện với các thầy cô giáo, các cháu học sinh của Trung tâm, nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và hướng nghiệp cho những học sinh kém may mắn.

Thủ tướng chia sẻ, trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

"Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong

 

Lưu ý một số trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành đẩy mạnh triển khai các chủ trương, chính sách về người khuyết tật, trong đó có học sinh, nhi đồng khuyết tật.

Bộ GD&ĐT tăng cường phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tập trung hoàn thành Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, còn việc triển khai đầu tư có thể phân kỳ, phù hợp nguồn lực từng giai đoạn.

Chính quyền địa phương các cấp cần đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đặc thù, như chữ nổi, thiết bị hỗ trợ khiếm thính, khiếm thị, tự kỷ, khuyết tật trí tuệ… cho học sinh. Tiếp tục quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các thầy cô giáo của hệ thống các trường chuyên biệt nói chung và của Trung tâm nói riêng không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục chia sẻ, đồng cảm, thương yêu, dạy dỗ, chỉ bảo các cháu học sinh trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá cao, trân trọng cảm ơn và mong muốn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành, chia sẻ và có những hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, thực tâm, thực lòng, thực chất cho việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em khuyết tật, chung tay mang lại cho các cháu tình yêu thương và niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Được biết, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy văn hóa, hướng nghiệp dạy nghề cho 130 trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, trong đó 62 cháu câm điếc, 44 cháu bị khuyết tật trí tuệ, 7 cháu khuyết tật vận động, 17 cháu tự kỷ, tăng động.

Trung tâm hiện có 11 lớp học văn hóa (từ 9-15 cháu/lớp), trong đó có 8 lớp học văn hóa dành cho trẻ khiếm thính, 3 lớp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, thư viện, khu vui chơi, điều kiện vệ sinh tại trường, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội trong suốt thời gian qua vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Phạm Tuấn

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo bác thông tin loại bỏ các tờ tiền mệnh giá từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng đang được lưu hành tại Việt Nam. Cơ quan nhà nước khẳng định đây là các thông tin không chính xác và không có cơ sở pháp lý.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký quyết định chỉ định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) là cơ quan đầu mối, chủ trì các nội dung liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan tại Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Một người đàn ông ở Hà Nội vừa bị lừa 300 triệu đồng khi đặt mua vàng qua Facebook giả mạo thương hiệu Bảo Tín Minh Châu.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã ghi nhận trường hợp một người dân bị lừa 20 triệu đồng sau khi nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger của đối tượng lừa đảo mạo danh cháu trai để xin tiền.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT)- Ngày 24/1, Hội đồng Đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam phối hợp với CTCP Sữa quốc tế LOF - Thương hiệu Kun tổ chức chương trình “Xuân sẻ chia - Tết yêu thương” và Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”.
.