SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’

11:30, 01/09/2021
(SHTT) - Sau buổi thị sát tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch COIVD-19 trên địa bàn Thủ đô, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’.

Ngày 31/8 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp xuống kiểm tra tình hình tại một số điểm nóng về dịch bệnh tại thành phố Hà Nội. Cụ thể, tại quận Thanh Xuân, thủ tướng đã trao đổi trược tiếp với người dân trên địa bàn, trong đó có cả một shipper đang vận chuyển, cũng như kiểm tra 4 cửa hàng bán đồ thiết yếu trên đường Nguyễn Tuân. Ông cũng đề nghị được xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vắc xin của người đi đường và nhân viên shipper.

Thủ tướng hỏi han cụ thể từng việc từ bảo đảm an toàn phòng chống dịch, như thực hiện giãn cách 2 m giữa người bán với người mua, đeo khẩu trang, xịt dung dịch sát khuẩn, tiêm chủng vắc xin, yêu cầu khách hàng tới quét QR code để khai báo y tế, cách thức giao hàng, bán hàng... Đồng thời, yêu cầu các chủ cửa hàng phải tuyệt đối bảo đảm an toàn chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước.

Ngay sau đó, Thủ tướng trực tiếp tới thị sát ngõ 328 - 330 Nguyễn Trãi trên địa bàn P.Thanh Xuân Trung - nơi đang là ổ dịch "siêu lây lan" của Hà Nội với diễn biễn phức tạp, số ca liên tục tăng cao. Tính từ ngày 23.8 tới chiều nay, 31.8, ổ dịch này đã ghi nhận tới 349 ca dương tính trên tổng số hơn 1.800 người dân.

BAC_2372 (1)

Thủ tướng kiểm tra tình hình tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi, ổ dịch nóng nhất tại Hà Nội thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Sau khi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, Thủ tướng đã tới kiểm tra tại Sở chỉ huy tiền phương của UBND P.Thanh Xuân Trung. Song, khi ông và đoàn kiểm tra đến, Sở chỉ huy không có người trực. Sau đó, Thủ tướng yêu cầu P.Thanh Xuân Trung cho xem quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường, nhưng sau 20 phút cán bộ phường mới trình được quyết định thành lập, còn quy chế làm việc thì không có. Sau khi xem xét, Thủ tướng đã yêu cầu địa phươngcần phải di dời bớt người dân, lập trạm y tế lưu động cho phường, điều trị F0 tại phường.

2 (1)

Thủ tướng trao đổi với lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Cuối buổi chiều, sau khi thăm Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại P.Yên Sở (Q.Hoàng Mai) và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại "điểm nóng" P.Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp với lãnh đạo TP.Hà Nội và các quận, huyện, xã, phường về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương thành tích phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và cho rằng đó “thành quả của nhân dân”. Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận rằng, người dân ở Hà Nội ra đường vẫn đông, cho thấy “việc thực hiện Chỉ thị 16 chưa đạt hiệu quả”.

BAC_2459

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các văn bản của Trung ương, nhất là các Công điện, chỉ đạo gần đây của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rất rõ các công việc cần triển khai. Ông nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ các xã phường cần chú ý trong công tác phòng chống dịch.

Thứ nhất, phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, nhất là khi chưa có đủ vaccine để tiêm cho phần lớn dân số. Do đó, phải vận động, kêu gọi, thuyết phục người dân tích cực tham gia, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng và góp phần đưa đất nước phát triển.

Thứ hai, khi đã thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm quyết liệt, chặt chẽ, làm nghiêm ngặt ngay tại xã phường, không để “chặt ngoài lỏng trong”. Thủ tướng nhấn mạnh, đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại phải đạt mục tiêu phòng chống dịch.

Thứ ba, phải tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đó phát hiện nhanh chóng nguồn lây, bóc tách khỏi cộng đồng, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp.

Thứ tư, cần thu dung, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 nhanh nhất có thể, đưa dịch vụ y tế tới gần dân nhất, nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở, không để quá tải tuyến trên, từ đó giảm tử vong. Người dân được tiếp cận y tế sớm cũng sẽ yên tâm hơn, điều trị tốt hơn, hiệu quả hơn. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu tăng cường các trạm y tế lưu động tại các xã, phường.

Thứ năm, phải bảo đảm an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Thủ tướng nhấn mạnh, không ai “thuộc” dân, nắm vững hoàn cảnh, điều kiện từng người dân bằng cấp xã, phường, thị trấn.

Thứ sáu, tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn.

Thứ bảy, phải bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, an dân.

Thứ tám, chủ động bảo đảm một số nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” ở mức cao hơn, không để bị động, lúng túng trong các tình huống. Cùng với đó, tăng cường chuẩn bị, tập huấn nguồn nhân lực. Khi thực hiện cách ly y tế, giãn cách xã hội thì phải chuẩn bị cho phù hợp về an sinh, an toàn, an dân.

Thứ chín, tăng cường thông tin – tuyên truyền bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác để người dân an tâm, tin tưởng tham gia chống dịch.

Thủ tướng lưu ý Thành phố Hà Nội phải bảo đảm công tác lưu thông hàng hóa trên nguyên tắc tinh thần chỉ kiểm tra xe chở hàng tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch. Cùng với đó, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện, thực hiện “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Thủ tướng yêu cầu Thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, uốn nắn, điều chỉnh các bất cập, hạn chế, đồng thời  giúp đỡ xã, phường, thị trấn về nguồn lực con người và vật chất.

Thủ tướng lưu ý Hà Nội không để dịch bùng phát ra vùng xanh và vùng nông thôn, do đây là khu vực mà năng lực y tế còn hạn chế, cũng là nơi có thế mạnh về sản xuất lương thực, thực phẩm trong bất cứ lúc nào.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, công tác phòng chống dịch là chưa có tiền lệ, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kịp thời bổ sung, hoàn thiện phù hợp với tình hình, nếu cần thì thí điểm, mở rộng dần, không cầu toàn không nóng vội. Đồng thời, khen thưởng phải kịp thời, kỷ luật phải nghiêm minh. “Chỗ nào làm tốt phải khen, động viên ngay, chỗ nào làm không đúng không trúng phải kiểm điểm, xử lý, ai vi phạm phải kỷ luật”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện được mục tiêu chống dịch thành công và phát triển kinh tế - xã hội, Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, làm tốt công tác phòng dịch, triển khai hiệu quả chiến lược vaccine và thuốc điều trị. “Về chiến lược vaccine và thuốc điều trị, xã phường chưa lo được mà Trung ương, Thành phố phải lo”, ông nêu rõ.

An An

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Nhằm phục vụ mục tiêu chuyển đổi số, hiện một số loại hộ khẩu khi được người dân mang tới cơ quan hành chính thực hiện các thủ tục sẽ bị công an thu hồi. Vậy, những sổ hộ khẩu nào sẽ thuộc diện thu hồi?
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Bốn thí sinh của Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế 2022 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
Tin tức 13 giờ trước
Tiểu vùng Bắc Trung Bộ là khu vực kết nối giữa các vùng kinh tế phía Bắc và các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với nhiều tiềm năng lợi thế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin tức 2 ngày trước
UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa tổ chức biểu dương, khen thưởng đột xuất cho Công an Thành phố này vì có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, tóm gọn nhóm chủ mưu triệt hạ hàng trăm cây thông và phá thành công chuyên án ma túy.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE