Vinamilk

Thủ tướng đồng ý tiếp tục miễn visa cho 5 nước Châu Âu

(SHTT) - Việt Nam tiếp tục gia hạn miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 5 nước Tây Âu trong vòng 3 năm tới, thay vì gia hạn năm một như trước đây.

mh

Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ 

Quyết định này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin tại phiên họp Chính phủ chiều 3/5. Theo đó, công dân 5 nước Tây Âu (gồm Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức) sẽ tiếp tục được miễn visa nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 3 năm tới, thay vì gia hạn năm một như trước đây.

Liên quan đến thời gian lưu trú cho nhóm khách Tây Âu từ 15 lên 30 ngày, mở rộng danh sách các nước được miễn visa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng muốn đánh giá lại việc thí điểm, thực tiễn các việc đã làm được.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, năm 2015, có 720.000 lượt khách Tây Âu đến Việt Nam, năm 2016 tăng lên 855.000 lượt khách và năm 2017 là 1,5 triệu lượt. Tất nhiên, không chỉ có chính sách thông thoáng về visa mà chúng ta có được kết quả này mà còn nhờ việc quảng bá tốt du lịch. Nhờ đó, Việt Nam liên tục giữ được tăng trưởng xấp xỉ 30% khách quốc tế.

Chính sách visa được xem là một điểm "khó" với ngành du lịch, bởi Việt Nam đang ở vùng trũng trong khu vực Đông Nam Á khi mới miễn visa cho công dân 24 nước, ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Trong khi đó, Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines, mỗi nước miễn thị thực cho hơn 160 thị trường. Thái Lan cũng miễn thị thực cho công dân 61 nước, vùng lãnh thổ,...

Trước đó, các doanh nghiệp, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị về việc gia hạn visa cho công dân 5 nước Tây Âu lên 5 năm, đồng thời nâng thời gian miễn visa lên 30 ngày, thay vì 15 ngày như hiện tại. 

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch TP HCM cũng kiến nghị mở rộng diện miễn visa du lịch đối với hàng loạt thị trường có lượng khách đến Việt Nam tăng mạnh, nhằm kích cầu du lịch như Úc, New Zealand, Canada, Ấn Độ...

Mai Anh (t/h)