SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 25/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an nghiên cứu chế tài xử lý hành vi hủy đơn hàng 'đi chợ hộ'

11:22, 07/09/2021
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc đề nghị bộ trưởng Bộ Công an nghiên cứu xử lý hành vi hủy đơn hàng "đi chợ hộ".

Trước sự bức xúc của xã hội với một bộ phận nhỏ người dân trong vùng dịch thiếu ý thức khi hủy đơn hàng "đi chợ hộ", mới đây, Thủ tướng chính phủ đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc đề nghị bộ trưởng Bộ Công an nghiên cứu xử lý hành vi hủy đơn hàng "đi chợ hộ".

Công văn nêu rõ: Việc "đi chợ hộ" đã được triển khai trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội tại TP.HCM. Tuy nhiên, tại một số nơi đã xảy ra tình trạng hủy đơn hàng "đi chợ hộ", gây khó khăn cho bộ đội, tình nguyện viên, làm dư luận nhân dân bức xúc.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu có chế tài xử lý nghiêm hành vi nêu trên để bộ đội, tình nguyện viên yên tâm giúp dân.

1db0b2c3d5813cdf6590

 

Được biết, trước đó báo chí đã liên tục đưa tin về việc xuất hiện hiện tượng nhiều người dân tại vùng dịch đặt đơn "đi chợ hộ", tuy nhiên, sau khi được lực lượng hỗ trợ mua hàng giúp và giao tới tận nhà thì đã không nhận hàng khiên lực lượng chức năng vô cùng bối rối.

Số lượng đơn hàng bị bùng có khi lên tới con số vài trăm tại mỗi phường cũng khiến những cán bộ chiến sĩ chịu trách nhiệm tại khu vực phải dở khóc dở cười khi vất vả 'gom đơn' nhưng cuối cùng lại bị bùng hàng và không biết giải quyết như thế nào.

Chia sẻ với PLO, ông Phan Thanh Hòa, Chủ tịch UBND phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cho biết những ngày đầu phường thực hiện việc đi chợ hộ cho người dân, cán bộ phường bị người đặt “bom” hàng với nhiều lý do khác nhau. Có trường hợp khi cán bộ phường gọi nhiều lần để giao hàng thì người đặt không bắt máy, có trường hợp từ chối nhận hàng vì chỉ đặt thử, có trường hợp thì bảo giao nhầm địa chỉ (có thể do ghi sai số địa chỉ trên app)… 

Sự việc này không chỉ khiến lực lượng chức năng tốn tiền của, công sức mà còn ảnh hưởng không hề nhỏ tới công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi những địa điểm trên đều là những khu vực "đỏ" về dịch bệnh.

bom-hang-di-cho-ho-h2_uvql

 

Để kịp thời giải quyết vấn đề này, cán bộ phường đã trả lại cho siêu thị hoặc dùng để nấu ăn cho lượng lực trực chốt tại phường. Hiện nay, nhằm làm giảm hiện tượng "bùng hàng", trước khi nhận đơn, cán bộ phường sẽ xác minh thông tin cho chính xác, sau đó mới đặt hàng từ siêu thị”- ông Hòa cho biết thêm.

Mặc dù hiện tượng hủy đơn "đi chợ hộ" không xảy ra tại nhiều địa bàn, tuy nhiên, việc Thủ tướng kịp thời quan tâm tới hiện tượng này sẽ giúp các cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tình nguyện viên tham gia vào đội ngũ "đi chợ hộ" có thể yên tâm dốc sức phục vụ cộng đồng.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân ở khu vực tăng cường giãn cách xã hội. Công văn nêu rõ: nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân ở khu vực tăng cường giãn cách xã hội tăng cao, hệ thống cung cấp đang quá tải.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm, nâng cao trách nhiệm các cấp về chống dịch, bảo đảm lưu thông lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và hàng hóa khác, không để ách tắc; thực hiện nghiêm nguyên tắc “một cung đường - hai điểm đến” và an toàn dịch bệnh trong sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu không để người dân bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm, bảo đảm được an ninh trật tự, an toàn xã hội; phát huy tối đa vai trò của hệ thống thông tin cơ sở, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học và phải lan tỏa tinh thần chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân…

Thủ tướng yêu cầu Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương kịp thời nắm tình hình, khắc phục các hạn chế, bảo đảm lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân.

Thái An

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 23/9 đã phát đi thông báo thu hồi trên toàn quốc đối với 13 loại thuốc chữa dị ứng, viêm loét đại tràng, ung thư, viêm khớp,... chứa nguyên liệu Methylprednisolone gồm 42 lô của 4 công ty dược tại Việt Nam.
Tin tức 1 ngày trước
Hội đồng đánh giá và bình chọn ra những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất & những top thương hiệu Việt Nam uy tín Châu Á năm 2022 để công bố ‘The Best of Vietnam 2022’.
Tin tức 1 ngày trước
Công viên Thủy Tiên (thuộc xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy, TP Huế) được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng chỉ hoạt động được nửa năm rồi đóng cửa. Đến nay công trình này vẫn trong tình trạng bỏ hoang gây lãng phí, trong khi đây là một điểm đến du lịch hút khách.
Tin tức 1 ngày trước
Với vị trí chiến lược, Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô là điểm nhấn của Thừa Thiên Huế trong việc xây dựng đô thị hiện đại, trung tâm giao thương quốc tế,... trở thành đô thị ven biển hiện đại mang tầm khu vực và quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
Sau vụ việc rau VietGAP "rởm" bán trong siêu thị gây hoang mang dư luận, nhiều người tiêu dùng tỏ ra dè chừng với những sản phẩm mang mác "rau sạch".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE