SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/12/2025
  • Click để copy

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt: Xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả, không để lọt tội phạm

07:39, 03/05/2025
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 55/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ ngành, địa phương trên cả nước tăng cường phối hợp, khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.

 Công điện được gửi tới các Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Y tế, Công Thương, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản nhấn mạnh rằng, thời gian qua, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã phát hiện, điều tra nhiều vụ sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn, kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quyền lợi người dân.

Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có các chỉ đạo tại các Công điện số 40/CĐ-TTg và 41/CĐ-TTg ngày 17/4/2025, Công văn số 3700/VPCP-KGVX ngày 28/4/2025 và Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 28/4/2025, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xử lý các vụ việc này.

sua gia

 

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, bảo vệ an toàn và quyền lợi của người dân, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan liên quan và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã được chỉ đạo, tập trung vào các nội dung trọng tâm sau:

Không để bỏ lọt các trường hợp vi phạm:

Bộ Công an: Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ việc, vụ án đã phát hiện; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật; chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về dược và an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng quản lý mỹ phẩm để ngăn chặn sai phạm. Bộ Y tế cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong điều tra, xử lý các vụ việc hàng giả và chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật còn bất cập, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi.Ngăn chặn, xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả:

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng: Theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động lưu thông, phân phối tại các kênh bán lẻ, đại lý, sàn thương mại điện tử, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, đặc biệt là thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong công tác điều tra.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan rà soát, xử lý các sai phạm trong hoạt động quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, môi trường mạng và xuất bản phẩm liên quan đến các vụ việc hàng giả; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về quảng cáo, nhất là quảng cáo thuốc, sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm.

Tăng cường kiểm tra và xử lý tại địa phương:

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức các đợt cao điểm tổng rà soát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về dược, an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm tra, xử lý việc quảng cáo, kinh doanh thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng; khẩn trương rà soát, thu hồi các loại thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả đã được phát hiện để giảm thiểu tác hại cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý về dược, an toàn thực phẩm và quản lý quảng cáo, kinh doanh thuốc chữa bệnh, các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe; đồng thời, kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền đối với các vấn đề vượt thẩm quyền. Công điện thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân trước vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phạm Tuấn

Tin khác

Pháp luật 13 giờ trước
(SHTT) - Bộ KH&CN đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 126/2021/NĐ-CP và Nghị định số 46/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 2623/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Đại biểu Quốc hội Tạ Đình Thi, để các tạp chí khoa học của Việt Nam vươn tầm ra tầm khu vực và quốc tế thì dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) cần có các quy định để tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp với sự thay đổi liên tục về phương thức, thủ đoạn; trong đó các đối tượng nhằm vào bị hại là học sinh, sinh viên để thao túng tâm lý, yêu cầu chuyển tiền rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng hòng chiếm đoạt thông tin và chiếm đoạt tài sản.
.