SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thủ tục chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm

07:21, 06/02/2018
Câu hỏi: Hiện nay tôi có nhu cầu phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm văn học để thực hiện việc phân phối ra thị trường trong nước phục vụ nhu cầu của độc giả. Vậy khi đó tôi cần thực hiện thủ tục gì với tác giả không? Thủ tục được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Thứ nhất: Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc và bản sao tác phẩm được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ 2005 do lợi ích hợp pháp chủ sở hữu bản quyền sẽ không được đảm bảo nếu chủ sở hữu bản quyền không thể thực hiện quyền sao chép, nhân bản, phân phối tác phẩm trên một vùng lãnh thổ nhất định. Nên việc kiểm soát việc nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao được đặt ra để bảo vệ lợi ích của họ không bị xâm phạm. Và chỉ khi được cho phép hoặc được chuyển giao quyền tác giả đối với tác phẩm thì người được cho phép mới có quyền phân phối tác phẩm đó theo ý mình mà không cần hỏi ý tác giả, chủ sở hữu tác phẩm gốc. Như vậy bạn muốn thực hiện việc phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm phải được sự đồng ý của tác giả.

ban quyen tac gia

 

Thứ hai: Về thủ tục thực hiện chuyển nhượng quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm

Sau khi được sự đồng ý của tác giả tác phẩm, bạn phải lập một hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Nội dung hợp đồng bao gồm:

a) Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

b) Căn cứ chuyển nhượng;

c) Giá, phương thức thanh toán;

d) Quyền và nghĩa vụ của các bên;

đ) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Ngoài ra, bạn sẽ phải thanh toán một khoản thù lao nhất định cho tác giả theo nguyên tắc sau:

- Việc trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải bảo đảm lợi ích của người sáng tạo, nhà sử dụng và công chúng hưởng thụ, phù hợp với thực tiễn của đất nước. - Mức nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất căn cứ vào thể loại, hình thức, chất lượng, số lượng hoặc tần suất sử dụng tác phẩm. 

- Việc sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất phải có hợp đồng bằng văn bản theo quy định pháp luật. 

Theo Luật Thái An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động in lậu, in giả, in nối bản sách trái phép diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Chính điều này sẽ tạo ra những hệ lụy nguy hiểm cho nề giáo dục và văn hóa.
Sở hữu trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” và cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã - Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh năm 2021.
Sở hữu trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, PGS-TS. Phạm Trần Vũ – Trưởng khoa KH&KT Máy tính, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã được Cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế “Hệ thống và phương pháp lập chỉ mục dữ liệu không gian sử dụng tổng chênh lệch ít nhất và cây quyết định nhị phân”.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mẫu xe mới được Honda đăng ký bản quyền tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn và nó được dự đoán là mẫu xe Honda Gyro Canopy e:. Đây là mẫu xe điện dành cho đô thị với thiết kế một chỗ ngồi.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 1 xe tải chở hàng hóa lưu thông trên địa bàn và phát hiện 52.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gia cầm này hiện đã bị tiêu hủy theo quy định.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga