Vinamilk

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ

(SHTT) - Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo. Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động.

Mới đây, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019) đã khai mạc tại Hà Nội. Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong Kỷ nguyên Số”, VBS 2019 diễn ra trong cả ngày 16/10 với các phiên thảo luận tập trung về những vấn đề như: đổi mới khoa học công nghệ; sự chuyển dịch nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và những cơ hội cho Việt Nam. Qua đó, các diễn giả sẽ bàn tới xu hướng số hóa trên toàn cầu; sự tác động của công nghệ đối với các thị trường mới nổi ở Việt Nam; những cơ hội và mô hình kinh doanh mới đang được hình thành…

Chia sẻ tại phiên tọa đàm về đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam, ông Võ Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Công nghệ thông tin, PwC Việt Nam nhận định, cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đều đang đón nhận cuộc CMCN 4.0 một cách rất tích cực, đây là một tín hiệu đáng mừng. Các doanh nghiệp sẽ cần đưa ra những nỗ lực phù hợp dựa trên sự quyết tâm và cam kết đó.

btd

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ 

“Việc áp dụng các công nghệ mới là cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả, các lãnh đạo doanh nghiệp cần coi chuyển đổi kỹ thuật số là một phần không thể tách rời trong chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp”, ông Long cho hay.

 Ở một khía cạnh khác, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo. Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động. Đây là thời điểm Việt Nam cần có sự chuyển đổi về chiến lược để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra 3 thông điệp quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp. Một là doanh nghiệp đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo phải chấp nhận rủi ro. Cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân đều phải thấy rằng, đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo là rủi ro.

"Rủi ro nhiều thì lợi nhuận lớn. Tôi tin rằng tất cả các doanh nghiệp đều hiểu khi đã kinh doanh thì phải chấp nhận rủi ro. Nếu thành công 100% thì không bao giờ là doanh nghiệp cả", ông Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Với các DNNVV, Thứ trưởng Duy cho rằng, cần tập trung đổi mới, hấp thụ công nghệ, đặc biệt cần chú trọng vào đổi mới quy trình quản lý. Bởi với công nghệ mới cập nhật mà không đổi mới hệ thống quản lý, doanh nghiệp sẽ không thể tận dụng hiệu quả công nghệ mới để tạo ra sản phẩm mới, không nâng cao năng suất lao động doanh nghiệp.

Đề cập tới các chính sách giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam, theo ông Bùi Thế Duy, Chính phủ coi đổi mới sáng tạo là mũi nhọn để thúc đẩy nền kinh tế.

"Chúng tôi nghĩ rằng, đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong nền kinh tế Việt Nam. Các hệ thống chính sách dành cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã tương đối đầy đủ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy vậy, những chính sách của Đảng và Chính phủ để thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới, hấp thụ và phát triển công nghệ vẫn còn đang rất hạn chế bởi chưa thực tiễn, chưa nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ dừng lại ở phân khúc làm chủ công nghệ, chưa có phân khúc tạo ra công nghệ.", Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho hay.

Minh Châu