SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 05/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về tình trạng cắt điện luân phiên?

17:42, 04/06/2023
(SHTT) - Ngày 3/6, tại cuộc họp báo Chính phủ, liên quan tới tình trạng thiếu điện đang xảy ra ở một số nơi, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã gửi lời đồng cảm, chia sẻ với nỗi khổ, bất tiện của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đã nhấn mạnh: "Thay mặt Bộ Công Thương tôi xin được bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện, nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt, đời sống hàng ngày cho việc hiện nay không có điện cho sản xuất, sinh hoạt trong một khoảng thời gian nhất định".

Theo ông Hải, việc thiếu điện xuất phát từ thực tế thời tiết nắng nóng kỷ lục trên cả nước, diễn biến khó lường và kéo dài từ đầu tháng 5. Nắng nóng làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt. Trong khi đó, thủy điện, (nguồn cung ứng điện chính cho phía Bắc năm nay huy động thấp do nước về các hồ rất ít, ảnh hưởng cung ứng điện mùa khô). Trong khi đó, nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu sản xuất điện vào cuối tháng 5.

Trước tình hình trên, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện ở mức cao nhất. Bộ Công Thương cũng đã đưa ra các giải pháp quyết liệt, khẩn trương.

tiet kiem dien

 

Đó là đảm bảo và tăng cường công tác vận hành hệ thống điện để huy động các nguồn điện sẵn có; đảm bảo nhiên liệu sẵn sàng cho cung ứng điện; rà soát công tác vận hành, sẵn sàng cung ứng nhiên liệu; tăng cường trực ca, ứng trực để vận hành thường xuyên; khắc phục sự cố để vận hành cung ứng điện. 

 Nguồn nhiên liệu cho nhà máy cũng được tăng cường. Bao gồm điều tiết cung cấp than cho phát điện 300.000 tấn trong tháng 5 và 100.000 tấn các tháng sau; tăng 18% lượng cấp khí từ Đông Nam Bộ và 8% khí cấp Tây Nam Bộ cho phát điện. 

Bên cạnh đó, khẩn trương đưa nhà máy điện tái tạo vào cho phát điện. 

Đến ngày 31/5, có 7 dự án với 430 MW chính thức phát điện và 40 dự án được phê duyệt giá tạm, hiện đang khẩn trương đưa thủ tục và các bước đưa điện lên lưới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 26 nhà máy (1.346 MW) chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.

Về vấn đề tiết kiệm điện. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói, đây là chính sách xuyên suốt được thực hiện nhiều năm nay, không phải khi thiếu mới tiết kiệm điện. Trong bối cảnh hiện nay, việc tiết kiệm càng cần thiết và hiện 53 địa phương đã cam kết đẩy mạnh. Lượng điện tiết kiệm được mỗi ngày khoảng 20 triệu kWh, tương đương 2,5% lượng tiêu thụ.

Liên quan đến việc giải quyết các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 15/5, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII; trong đó chỉ nêu tổng công suất các nguồn điện gió, điện mặt trời dự kiến tới năm 2030 mà không nêu rõ tên cụ thể các dự án.

 “Bộ Công thương đang triển khai xây dựng quy hoạch, sẽ cụ thể hóa về quy mô công suất, tiến độ theo từng địa phương để báo cáo Chính phủ làm cơ sở thực hiện”, ông Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng khẳng định, các dự án không nằm trong quy hoạch “nôm na là có vấn đề”. Bộ đã ban hành các quyết định làm cơ sở cho EVN thỏa thuận với các dự án điện chuyển tiếp, đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết, nhưng các dự án phải tuân thủ đầy đủ quy hoạch, môi trường, đất đai, phòng cháy, chữa cháy…", ông Hải nêu.

Hà Châu

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch do bị cột bê tông đổ đè lên người trong lúc lao động.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nhiều quy định của pháp luật về phòng cháy hiện nay còn thiếu, không đồng bộ gây nên bất cập trong hoạt động áp dụng thực tiễn.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Chuyến thăm của đồng chí Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Vientiane (Lào) tới Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ trong sáng, mẫu mực và có một không hai trên thế giới Việt Nam-Lào, cũng như mối quan hệ truyền thống gắn bó, tốt đẹp giữa 2 Thủ đô.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Công ty TNHH Hồ Tây một thành viên và Công ty cổ phần Westlake Luxury vừa phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Khu dịch vụ căn hộ Khách sạn cho thuê Hồ Tây C tại số 86 Phố Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Số ca mắc sốt xuất huyết và những ổ dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội tiếp tục gia tăng. Vì vậy UBND TP Hà Nội đã lên Kế hoạch thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và xử lý triệt để các ổ dịch đau mắt đỏ.