Vinamilk

Thu phí gửi xe cao, CĐT dự án Eco Green City bị phạt 45 triệu và hoàn trả cư dân gần 700 triệu đồng

(SHTT) - Với hành vi vi phạm thu tiền phí gửi xe quá cao so với mức quy định của UBND TP Hà Nội, Công ty Việt Hưng bị phạt 45 triệu đồng và phải trả lại cho cư dân gần 700 triệu đồng.

Dự án Eco Green City chính thức hoạt động vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án đã nảy sinh nhiều vấn đề, xuất phát từ những phản ánh của người dân về những bất cập tại tòa nhà.  Theo đó, đáng chú ý nhất là những vấn đề liên quan đến tiện ích nội khu và phí gửi xe hiện chủ đầu tư đang thu của những cư dân đang sinh sống tại tòa nhà này.

Cụ thể, về phí gửi xe, người dân phản ánh hiện chủ đầu tư đang thu phí gửi xe quá cao so với mức quy định của UBND TP. Cụ thể, hiện CĐT đang thu 80.000 đồng/xe/tháng đối với xe máy, 1.200.000 đồng/xe/tháng đối với ô tô. Trong khi đó, cư dân cho biết chung cư Eco Green City, 286 Nguyễn Xiển thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

“Nơi tôi ở được tính là xã nên mức giá trông giữ xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng, ô tô là 500.000 đồng/xe/tháng, CĐT đang thu quá cao so với quy định. Chúng tôi thuộc huyện nên phải được áp dụng giá gửi xe theo huyện, chứ không áp dụng theo quận được. Tiền gửi xe cũng không phải là một khoản quá lớn, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, ví dụ một tháng tiết kiệm được 500-600 nghìn thì cũng đủ trả tiền phí rồi”, chị Ngô Thúy, cư dân tòa CT2, chung cư Eco Green City chia sẻ. 

eco 1

 Chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển.

Liên quan đến những bất cập tại dự án Ecogreen City 286 Nguyễn Xiển, chiều ngày 13/11/2018, lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì đã có buổi làm việc với đại diện cư dân dự án này. 

Tại Buổi làm việc, UBND huyện Thanh Trì đã công bố quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng về việc đã thu phí gửi xe máy cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng bị xử phạt 45 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính: “Không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định” quy định tại Khoản 2, Điều 8, Nghị định số 109/2013/ND-CP ngày 20/9/2013 và Khoản 3, Điều 1 Nghị định số 49/2016/ND-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 109/2013/ND-CP.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND huyện Thanh Trì yêu cầu Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng phải hoàn trả lại cho khách hàng toàn bộ số tiền chênh lệch là 687 triệu đồng do bán cao hơn mức giá quy định của UBND TP Hà Nội.

eco 2

 Lãnh đạo huyện Thanh trì làm việc với đại diện cư dân Eco Green City.

UBND huyện Thanh Trì cũng yêu cầu Công ty Việt Hưng nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được giao quyết định xử phạt, quá thời hạn này nếu Công ty Việt Hưng không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Liên quan đến phản ánh về việc Công ty Việt Hưng hiện đang thu phí gửi ô tô cao hơn mức quy định của thành phố, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết sẽ nghiên cứu thêm về vấn đề này và sẽ có câu trả lời đến người dân.Ông cường cũng cho biết, sang tuần tới, lãnh đạo huyện sẽ có buổi làm việc tại chung cư Eco Green City để kiểm tra, giải quyết các vấn đề phản ánh của cư dân.

Trước đó, cư dân Eco Green City đã có Đơn Tố Cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo những sai phạm của chủ đầu tư và phản ánh những bất cập tại tòa nhà.

Theo đó, ngoài những vấn đề nổi cộm như hạ tầng, tiện ích, phí gửi xe quá cao so với quy định của UBND TP, người dân cho rằng chủ đầu tư đã cắt xén, thay đổi các thiết bị kém chất lượng, với giá trị thấp hơn so với thoả thuận ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Theo hợp đồng mua bán căn hộ, mỗi phòng vệ sinh có một vòi nước lạnh nhãn hiệu ToTo; các phòng ngủ đều có cổng cắm điện thoại, internet, truyền hình cáp nhưng chủ đầu tư đã cắt xén không lắp đặt. Thoát sàn, ống nước đều bị thay đổi sang các chủng loại kém chất lượng, kém giá trị hơn nhiều so với thoả thuận trên hợp đồng... 

eco 3

 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thanh Trì đối với Công ty Việt Hưng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư tính diện tích thông thuỷ không đúng quy định, gây thiệt hại cho mỗi căn hộ hàng mét vuông; chiều cao thông thuỷ nhiều diện tích sàn không bảo đảm theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Trong quá trình vận hành, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với các công ty quản lý, cung cấp dịch vụ kém chất lượng, không đảm bảo an ninh nên nhiều cư dân phản đối không thanh toán tiền phí dịch. Vì vậy, nhiều căn hộ đã bị các Công ty PMC là đơn vị quản lý, vận hành và cung cấp dịch vụ đã cắt nước, gây khó khăn cho người già và trẻ nhỏ trong sinh hoạt mặt dù người dân vẫn đóng đầy đủ tiền điện, nước theo thông báo.

Việc bố trí, lắp đặt ba cục nóng điều hoà lắp tại lô gia căn hộ của cư dân không đảm bảo kỹ thuật đã gây rất nhiều khó khăn cho cư dân trong quá trình sinh hoạt.

Được biết, những vấn đề nêu trên người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư có câu trả lời cũng như giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, người dân cho biết cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức, thỏa đáng từ Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng – CĐT dự án. 

Dự án chung cư Eco Green City do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng làm chủ đầu tư, được xây dựng trên lô đất CT4, CT9 Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội với diện tích trên 20.234m2.

Eco Green City gồm 4 tòa nhà: CT1, CT2, CT3, CT4, mỗi tòa cao 35 tầng gồm 1 tầng hầm. Các tầng 1, 2, 3, 4, 5, 6 là phần đế của công trình (trong đó tầng 1, 2 có chức năng dịch vụ thương mại và văn phòng, tầng 3, 4, 5 có chức năng để xe, tầng 6 là tầng dịch vụ gồm thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng).

Dự án được khởi công vào quý I/2015 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Hải Lan