SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Thu hồi tương ớt Komera do nguy cơ gây ngộ độc

16:34, 31/03/2023
(SHTT) - Công ty Komera Inc. đang tiến hành thu hồi tương ớt do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vào ngày 30/3, Bộ Y tế Canada đã công bố thu hồi tương ớt của Komera Original sau hoạt động kiểm tra từ Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA), do sản phẩm có khả năng nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, gây ngộ độc Botulism.

77d

Tương ớt Komera được làm từ ớt Scotch Bonnet và những gia vị tươi ngon nhất, bổ sung thêm hương vị cho các bữa ăn hằng ngày 

Mặt hàng bị ảnh hưởng có tên Seasoned Hot Pepper Sauce 148 ml với số UPC trên nhãn là 6 27987 43939 7. Tất cả các sản phẩm đã được bán cho đến ngày 30/3/2023 đều nằm trong đợt thu hồi này.

Sản phẩm được bán trực tiếp tại các cửa hàng ở Alberta, Manitoba, Quebec, Canada, cũng như phân phối đến một số tỉnh và vùng lãnh thổ khác. Hiện vẫn chưa có báo cáo nào về các trường hợp nhiễm độc sau khi tiêu thụ sản phẩm này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra khuyến cáo, bất kỳ ai đã ăn sản phẩm trong diện thu hồi và có dấu hiệu ngộ độc nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. 

Người tiêu dùng chưa tiêu thụ sản phẩm nhiễm độc cần vứt chúng vào thùng rác sau khi đóng gói hai lần, hoặc mang tới cửa hàng nơi đã mua mặt hàng để được hoàn tiền.

Mức độ nguy hiểm khi bị ngộ độc botulism 

Ngộ độc botulism gây ra bởi độc tố botulinum của vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể lan truyền nhanh theo đường máu và phân tán ra toàn cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời, ngộ độc botulism sẽ làm tê liệt hô hấp khiến bệnh nhân khó thở, dẫn đến tử vong đột ngột.

Bộ Y tế Canada cảnh báo, thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum không có hình dạng, mùi vị khác lạ nhưng rất nguy hiểm. 

Những triệu chứng ngộ độc ở người lớn bao gồm liệt mặt hoặc mất biểu cảm trên khuôn mặt, đồng tử cố định hoặc không phản ứng, khó nuốt, sụp mí mắt, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, khó nói và khàn giọng. 

Đối với trẻ em, khó nuốt, nói lắp, suy nhược toàn thân và tê liệt là những triệu chứng ngộ độc điển hình.

Bệnh có thể tiến triển nhanh và các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến tê liệt các cơ cụ thể, bao gồm cơ được sử dụng để thở, cơ ở cánh tay, chân và cơ thể, từ cổ đến vùng xương chậu.

Theo trang web CDC: “Các triệu chứng ngộ độc botulism thường bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xuất hiện trong vòng 6 giờ hoặc tối đa 10 ngày sau đó”.

Thu Nga

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) cùng nhau thảo luận để tìm ra những giải pháp phù hợp, chính đáng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Qua nguồn tin cung cấp xác định có căn cứ, Đội QLTT số 6 tổ chức khám 03 thùng carton có cất giấu tang vật vi phạm hành chính tại lề đường công cộng trong ngõ 260, đường Phai Vệ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, phát hiện trong 03 thùng hàng cất giấu 950 lọ nước hoa chưa qua sử dụng.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Shige Watanabe đánh giá, tình trạng hàng nhái, hàng giả nổi cộm tại Việt Nam tác động tiêu cực đến quá trình hình thành một thị trường lành mạnh. Ông mong muốn năng lực giải quyết xâm hại sở hữu trí tuệ Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được nâng cao.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Chiều 28/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, vừa bắt giữ tàu NĐ-2404 đang chở khoảng 180 mét khối cát nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa hợp pháp.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Năm 2024 là năm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được Thủ tướng Chính phủ giao phải triển khai đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".