SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Thu hồi thuốc trị viêm phổi do nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus

07:08, 14/04/2023
(SHTT) - Mới đây, công ty Camber Pharmaceuticals Inc. đã thu hồi thuốc trị viêm phổi Atovaquone do có khả năng nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus.

Atovaquone là thuốc bào chế dưới dạng hỗn dịch, được nhiều bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh viêm phổi do pneumocystis jiroveci (PCP). Thuốc dành cho người lớn và thanh thiếu niên không thể dùng các loại thuốc điều trị nhiễm trùng khác, chẳng hạn như trimethoprim-sulfamethoxazole.

12

 Hỗn dịch uống Atovaquone giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm phổi

Tuy nhiên, mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, Camber Pharmaceuticals đã tiến hành thu hồi loại thuốc trên do có khả năng nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus trong sản phẩm.

Việc thu hồi thuốc áp dụng đối với lô #E220182, có UPC 331722629218 và ngày hết hạn là tháng 12/2023. Sản phẩm được phân phối dưới dạng chai nhựa HDPE 210 mL cùng số NDC 31722-629-21 cho các đại lý bán buôn và nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc.

Hiện Camber Pharmaceuticals chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến lô thuốc bị thu hồi. Tuy nhiên, dịch vụ pháp lý Top Class Actions (TCA) vẫn theo sát quá trình thu hồi để sẵn sàng giải quyết trường hợp phát sinh các vụ kiện tập thể.

Nếu người tiêu dùng đã mua sản phẩm trong diện thu hồi nên ngừng sử dụng ngay lập tức và trả lại nhà thuốc hoặc vứt bỏ sản phẩm.

Đồng thời, những ai gặp vấn đề sau khi dùng thuốc cần liên hệ nhanh chóng với bác sĩ hay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được tư vấn, cũng như điều trị kịp thời.

Các nhà phân phối, hiệu thuốc và khách hàng sẽ nhận được thông báo trả lại thuốc qua thư và email từ bên thứ ba, công ty dịch vụ Inmar. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể liên hệ với Inmar từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, theo múi giờ miền Đông (Bắc Mỹ).

Gần đây, FDA cũng đã ban hành thông báo thu hồi khác đối với thuốc Dabigatran Etexilate chống đông máu của Phòng thí nghiệm Ascent vì có hàm lượng nitrosamine tăng cao. Đây là chất gây ung thư cho những người tiếp xúc với hàm lượng cao trong thời gian dài.

Thông tin về Bacillus cereus

Bacillus cereus (B.cereus) là một loại vi khuẩn gram dương hình que thường được tìm thấy trong đất, thực phẩm và bọt biển. 

4

B.cereus là nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày ruột tương đối phổ biến trên toàn thế giới 

Các trường hợp nhiễm độc cấp tính do B.cereus xảy ra khi vi sinh vật này sản xuất độc tố, gây ra hai loại bệnh đường tiêu hóa: hội chứng nôn hoặc hội chứng tiêu chảy.

Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao nhất, có thể dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng như viêm nội tâm mạc và nhiễm trùng mô mềm hoại tử.

Thu Nga

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Nghệ An đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh linh kiện điện thoại phát hiện gần 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu phạt gần 60 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, b khoản 21 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, quy định các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn TP HCM. Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XD và DVTM Đoàn Thoa, địa chỉ: Đường Phố Cống, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 22/2, tại xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đã tổ chức công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Đồng Lâm – Hữu Liên”.