Vinamilk

Thu hồi thuốc huyết áp có chứa chất gây ung thư

(SHTT) - Các hãng dược phẩm của Mỹ đã phát động chiến dịch tự nguyện thu hồi thuốc điều trị cao huyết áp do lo ngại về nguy cơ chứa chất gây ung thư.

Aurobindo Pharma USA - một công ty dược tại Mĩ đang thu hồi lô thuốc điều trị huyết áp có chứa hoạt chất valsartan vì lo ngại loại thuốc nén này có thể chứa một lượng thành phần gây ung thư. Công ty này đang tự nguyện thu hồi 80 lô thuốc valsartan có thể bao gồm N-nitrosodiethylamine (NDEA), được cho có thể là một loại chất gây ung thư ở người.

Thông báo thu hồi được đưa ra ngay vào đêm giao thừa, cho đến hiện tại công ty chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về tác dụng phụ liên quan đến thuốc vào thời điểm này.

thu hoi thuoc

 

Những bệnh nhân đang sử dụng loại thuốc bị thu hồi nên liên hệ với dược sĩ hoặc bác sĩ của mình để được kê một loại thuốc thay thế. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết bệnh nhân cũng không nên ngừng sử dụng thuốc cho đến khi họ tìm thấy một loại thuốc thay thế phù hợp với tình trạng bệnh.

Vào tháng 11 năm 2018, hãng dược phẩm Teva cũng đã tự nguyện thu hồi hai loại thuốc của mình có chứa amlodipin và valsartan và một thuốc phối hợp khác có amlodipin, valsartan và hydrochlorothiazide vì những lo ngại tương tự.

Tháng 8, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã tuyên bố thu hồi mở rộng đối với các loại thuốc tim mạch vì nghi ngờ các sản phẩm này có thể chứa valsartan. Tháng 11, có thêm hai vụ thu hồi được công bố: một cho thuốc Irbesartan và một cho thuốc viên Losartan kali hydrochlorothiazide.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với tờ báo USA TODAY, ủy viên FDA – ngài Scott Gottlieb cho biết việc thu hồi thuốc huyết áp với mục đích kiểm tra nâng chất lượng thuốc để đảm bảo không có tạp chất, tránh gây những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Việt Hương