Vinamilk

Thu hồi khẩn 22 lô hàng nhiễm Salmonella Poona nhập khẩu vào Việt Nam

(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm cho biết việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Salmonella Poona xảy ra tại Pháp liên quan tới các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo đó, trong một cuộc điều tra được tiến hành tại Pháp, các cơ quan chức năng tại nước này đã tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị bệnh với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Thông tin cảnh báo ban đầu có 12 sản phẩm thuộc 22 lô bị cảnh báo đã nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2017 và 2018 với danh sách cụ thể như sau: MODILAC EXPERT AR 1 900G, số lô 11809217, 149809517; MODILAC EXPERT AR 1 900G CAM VTN 99607717; MODILAC EXPERT AR 2 900G, số lô 308603718; MODILAC EXPERT AR 2 800Gm số lô 258804818; MODILAC EXPERT AR 2 900G CAM VTN, số lô 98603418; MODILAC EXPERT SL 400G số lô 130604312, 301604612,158704912, 274805512; PRE MODILAC EXPERT 400G số lô 13605014, 195700114; MODILAC EXPERT PREMA 400G số lô 178800214; MODILAC EXPERT RIZ 1 800G số lô 109813209; MODILAC EXPERT RIZ 1 800G CAM VTN số lô 117611209; MODILAC EXPERT RIZ 2 800G số lô 107717510, 319616610,295820010; MODILAC EXPERT RIZ 3 800G số lô 108700924.

san_pham_nhiem_Salmonella_Poona

 

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, sau khi nhận được cảnh báo, cơ quan này đã ngay lập tức liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường và báo cáo kết quả thu hồi về Cục An toàn thực phẩm hàng ngày để giám sát.     

Cục cũng đã ngay lập tức gửi các văn bản khẩn tới các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước để dừng nhập khẩu các lô sản phẩm bị cảnh báo tại cửa khẩu. Đồng thời yêu cầu 63 Chi cục An toàn thực phẩm trong cả nước tiến hành giám sát các lô sản phẩm bị cảnh báo và tiến hành thu hồi ngay khi phát hiện ra.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đền ghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường. 

Cục đang tiếp tục liên hệ với đầu mối INFOSAN tại Pháp để cập nhật thông tin chi tiết hơn và hình ảnh sản phẩm đển gười tiêu dùng dễ nhận diện sản phẩm.

Việc tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây bệnh salmonellosis là loại bệnh do thực phẩm bị nhiễm trùng thông thường, theo thông báo thu hồi cho biết.

Các triệu chứng thông thường gồm tiêu chảy, đau bụng, và sốt trong vòng từ 12 tới 72 giờ sau khi văn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn. Có người có thể bị bệnh cả tuần. Hầu hết sẽ khỏi mà không cần chữa trị, nhưng một số trường hợp có thể cần đến bệnh viện điều trị.

Cố An