Vinamilk

Thu hồi hơn 45 tấn thịt bò xay do nhiễm khuẩn E.Coli

(SHTT) - Công ty JBS tại Hoa Kỳ vừa đưa ra quyết định thu hồi 45 tấn thịt bò xay do nhiễm khuẩn E. coli. Vụ thu hồi này xảy ra ngay sau vụ thu hồi thịt bò lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thịt bò xay được sản xuất vào ngày 24 tháng 10, tại Công ty Swift Beef, một công ty con của JBS tại Hyrum, Utah. Sản phẩm có thể đã bị nhiễm vi khuẩn E. coli.

Được biết, tất cả lượng thịt bò xay nói trên đã được chuyển đến nhà phân phối bán lẻ tại 5 bang: Oregon, Nevada, California, Washington và Utah. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, JBS USA đã ra quyết dịnh thu hồi toàn bộ 45 tấn thịt bò trên. 

Vi khuẩn E.coli là loại vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae, thuộc hệ vi sinh vật đường ruột. Một số chủng E.coli sinh độc tố có khả năng gây ra các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy và các bệnh lý khác như nhiễm trùng máu, viêm đường tiết niệu.

thu hoi thit bo xay

 

Theo ông Đỗ Huy Nhật Minh (tác giả nghiên cứu, thuộc Viện Pasteur TP.HCM), nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli chủ yếu do điều kiện vệ sinh còn kém từ các lò giết mổ gia súc gia cầm đến các nơi bày bán chế biến thực phẩm. Ngoài ra, còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, thịt bị nhiễm vi khuẩn trong công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Trước đó, vào tháng 9/2018, hãng chế biến thịt Cargill của Mỹ đã quyết định thu hồi khoảng 60 tấn thịt bò xay của hãng do nghi nhiễm khuẩn E.Coli gây tử vong cho ít nhất 1 người.

Thông báo trên được đưa ra sau khi đã có ít nhất 18 người bị mắc bệnh do nhiễm khuẩn E.Coli được xác định xuất phát từ lô thịt bò xay của hãng Cargill sản xuất và đưa ra thị trường vào ngày 21/6/2018, trong đó 1 người đã chết. Những bệnh nhân này được phát hiện có các triệu chứng nhiễm khuẩn E.Coli trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 25/7/2018.

Cơ quan Điều tra và Bảo vệ an toàn thực phẩm Bộ Nông nghiệp Mỹ lo ngại nguy cơ bùng phát khuẩn E.Coli do lô thịt nhiễm khuẩn này hiện có thể vẫn đang được tích trữ trong tủ lạnh của nhiều gia đình Mỹ. Cơ quan này khuyến cáo, người dân nên vứt bỏ hoặc trả lại nơi họ đã mua lô sản phẩm này.

Hải Vân