SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thu hồi chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp của thương hiệu Siberian Health

19:14, 16/10/2022
Công ty Siberian Health bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và xử phạt 815 triệu đồng do dính loạt sai phạm trong quá trình hoạt động.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế (Công ty Siberian Health, địa chỉ trụ sở chính tại Tầng 2, tòa nhà HH-N01 Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Theo đó, qua công tác thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Siberian Health số tiền 815 triệu đồng.

Kết quả thanh tra, công ty được xác định có 10 sai phạm trong quá trình hoạt động, cụ thể như: Không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp; thay đổi mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp nhưng không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với tài liệu giải trình kỹ thuật đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Đặc biệt, công ty hoạt động bán hàng đa cấp chưa được Sở Công Thương tỉnh cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương; yêu cầu người khác phải mua bộ tài liệu khởi động để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp có cỡ chữ nhỏ hơn quy định; không tuân thủ quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng đã đăng ký.

thu-giay-phep-cong-ty-siberian-health-vi-pham-quy-dinh-ban-hang-da-cap11665799902

 Công ty Siberian Health bị xử phạt 815 triệu đồng và thu hồi giấy phép vì hàng loạt sai phạm trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, công ty đào tạo cơ bản trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, không đào tạo lại sau khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Điều đáng nói, công ty cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của sản phẩm tại trụ sở công ty thông qua quyển tài liệu về sản phẩm; duy trì nhiều hơn 1 mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng 1 người tham gia bán hàng đa cấp.

Căn cứ theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP, trên cơ sở quyết định xử phạt, Cục đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Siberian Health phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp kể từ ngày 14/10/2022.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết thêm việc thu hồi giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng công ty khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, người tham gia bán hàng đa cấp có thể liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế để giải quyết theo quy định.

Nếu có tranh chấp với công ty và đã liên hệ trực tiếp mà không được giải quyết, hoặc giải quyết không thỏa đáng thì người tham gia bán hàng đa cấp có thể giải quyết theo các hướng sau: Đối với tranh chấp liên quan đến quyền lợi hợp pháp phát sinh trực tiếp từ hoạt động bán hàng đa cấp (hoa hồng phát sinh theo đúng chương trình trả thưởng, trả lại hàng hóa trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng…), người tham gia bán hàng đa cấp có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án về việc xử lý tranh chấp, người tham gia có thể gửi bản án tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) để được giải quyết sử dụng tiền ký quỹ theo đúng quy định tại Điều 53 Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Đối với các tranh chấp khác, người tham gia bán hàng đa cấp cần giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự, hoặc hình sự.

Thanh Thảo

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Tòa án London đã phán quyết Lenovo phải đền bù 138,7 triệu USD cho InterDigital về các bằng sáng chế viễn thông vi phạm. Đây là kết quả của vụ kiện kéo dài hơn 3 năm giữa công ty công nghệ Mỹ và tập đoàn đa quốc gia đến từ Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện và tạm giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả mạo nhãn hiệu MAKITA tại một hộ kinh doanh trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong các ngày từ 14-17/3/2023, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên bằng công tác nghiệp vụ đã liên tục phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà chức trách ở New Zealand đang giám sát một đợt thu hồi lớn thực phẩm có chứa tahini nhập khẩu do nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) – Ngày 15/3, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn những điều kiện để một tác phẩm có sự hỗ trợ từ AI được đăng ký bản quyền.