SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Thông tin mới về ung thư phổi: ăn cà rốt giảm nguy cơ mắc bệnh

16:30, 10/03/2017
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới đây, chế độ ăn nhiều caroten và vitamin C có thể bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư phổi.
ung thu phoi

Ăn cà rốt giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh khi xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

Các chuyên gia về ung thư cho biết, chất caroten được tìm thấy trong các loại trái cây, rau củ  bao gồm khoai lang, ớt chuông, xoài, mực và cà rốt. Đồng thời, vitamin C làm giảm nguy cơ ung thư phế quản ở những người hút thuốc lá nặng trong khi beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin và lycopene đóng vai trò tương tự ở những người hút thuốc lá là nam giới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology cũng chỉ ra, một số chất chống oxy hoá liên quan đến nguy cơ ung thư phổi thấp hơn ở những phụ nữ hút thuốc và những người không hút thuốc.

Martine Shareck, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Quebec ở Canada, nói: "Kết quả phân tích của chúng tôi cho thấy vitamin C giúp chống lại ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc”.

Những chuyên gia đã tiến hành kiểm tra vai trò của các chất chống oxy hoá như carotenoid và vitamin C theo theo cường độ hút thuốc. Họ cho hay: "Đối với ba loại ung thư phổi phổ biến nhất, Shareck  và các đồng sự nhận thấy rằng lượng beta-caroten, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin, lycopene và vitamin C cao làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy, Beta-carotene và alpha-carotene làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tuyến giáp. Theo đó, chế độ ăn giàu beta-cryptoxanthin và lycopene làm giảm nguy cơ ung thư tế bào nhỏ”.

Kết luận của các chuyên gia nhấn mạnh, mọi người nên ăn nhiều trái cây và rau củ giàu carotenoid và vitamin C để giảm nguy cơ ung thư phế quản ở người không hút thuốc và người hút thuốc, kể cả những người hút thuốc nặng.

Như chúng ta đã biết, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn phù hợp chúng ta hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Phạm Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 - 2024 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chấm thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 3 học sinh của tỉnh Thanh Hóa được trao huy chương tại APhO năm 2024 bao gồm: Em Hà Duyên Phúc, em Hoàng Tuấn Kiệt và em Trần Vũ Lê Hoàng học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trung tâm Thông tin ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ Thanh Hóa, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở KH&CN Thanh Hóa. Trong quá trình phát triển, trung tâm đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực KH&CN trên địa bàn tỉnh.